Federica Grassi, nhân viên ngân hàng về hưu, chụp loạt ảnh ghi lại khoảnh khắc đàn dê dê Alpine Ibex ở dãy Alps liếm muối và các khoáng chất khác trên vách đập Cingino ở phía bắc Italy.

Tờ Sun đưa tin được báo VnExpress đăng tải, loài dê này thường sống ở địa hình nhiều đá dốc ở độ cao lên tới 4.600 m. Trong ảnh, chúng không tỏ vẻ sợ hãi trước mặt tường dốc đứng, thậm chí còn chen chúc tìm vị trí tốt.

Theo Grassi, có khoảng 15 – 25 con dê đang đứng cheo leo trên đập cùng lúc trong khi những con khác nghỉ ngơi ở chân đập. Đập nước cao khoảng 50 m và người dân địa phương cho biết tường đập có độ dốc gần 90 độ, gần như thẳng đứng.

Đàn dê có thể leo trèo như vậy nhờ đệm chân giống cao su và móng guốc chẻ giúp chúng giữ thăng bằng. Chúng liên tục liếm lên mặt đá để ăn muối.

Mời quý độc giả xem video:

Báo Dân Trí thông tin thêm, vào thế kỷ 19, do bị săn bắt quá mức để lấy thịt và cặp sừng để chữa bệnh nên dê Alpine Ibex giảm số lượng nhanh chóng, chỉ còn khoảng 100 cá thể ở phía tây dãy Alps.

May mắn thay, nhờ những nỗ lực bảo tồn và việc thành lập vườn quốc gia Gran Paradiso giúp loài dê này quay trở lại khu vực, sinh sôi và phát triển.

Mời quý độc giả xem thêm video: