Chiều 2/4, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa điều trị cấp cứu thành công nữ bệnh nhân T.T.T.T. (sinh năm 1996 ở phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) bị đột quỵ não cấp.

Theo báo Dân Trí, chiều 29/3, cô gái đang đi làm thì đột nhiên bị mệt, nói khó, yếu tay chân phải. Đến 17h30 cùng ngày bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu.

Khi đến bệnh viên, bệnh nhân có diễn biến nặng hơn là rối loạn tri giác, liệt nửa người bên phải.

Bệnh nhân nhanh chóng được chụp CT scan sọ não và sử dụng thuốc tiêu huyết khối trong vòng chưa đầy 30 phút kể từ lúc nhập viện nhưng mạch máu bị tắc vẫn chưa được tái thông.

Ảnh DSA mạch máu não trước can thiệp (trái) và sau can thiệp (phải) (ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên).

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân có tổn thương hẹp nặng gốc động mạch cảnh trong trái và tắc hoàn toàn động mạch não giữa trái. Bệnh nhân được các bác sĩ tiếp tục can thiệp nội mạch, nong và đặt stent vào gốc động mạch cảnh trong bên trái. Đồng thời lấy thành công huyết khối ở vị trí động mạch não giữa trái.

Sau 5 ngày điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân cải thiện nhanh, sức cơ bệnh nhân dần hồi phục.

Hiện, cô tỉnh táo, tự vận động, có cảm giác hơi yếu nửa người bên phải và đã xuất viện.

Trên báo Thanh Niên, BS.CKII Dương Quang Hải – Phó trưởng khoa Đột quỵ Bệnh viện Đà Nẵng khuyến cáo, khi có các biểu hiệu của đột quỵ cấp như: méo miệng, yếu liệt tay chân, nói khó, mất thăng bằng, người thân nên gọi Trung tâm cấp cứu 115 và đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được cấp cứu kịp thời trong thời gian vàng (1 tiếng sau khi khởi phát bệnh).