Bé trai 3 tuổi ở Vĩnh Long đang ngồi chơi chợt ngã xuống sàn, có dấu hiệu đột quỵ, lên cơn co giật và bất tỉnh.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, tối 5/1, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng thành phố, TP. HCM) xác nhận bệnh viện vừa cứu sống bé T.N. (nam, 3 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long). Bé N. bị đột quỵ xuất huyết não – một trong những bệnh lý thường gặp và gây tử vong hàng đầu ở người lớn tuổi.

Gần một tháng trước, bé N. đang chơi với bạn thì đột ngột té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh. Bé được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Các bác sĩ khoa cấp cứu làm xét nghiệm, chụp CT-scan sọ não và hồi sức, kết quả ghi nhận bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều. Sau khi được hồi sức ổn định, bé được chụp DSA (chụp mạch số hóa xóa nền) mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ.

Kết quả nguyên nhân khiến bé bị xuất huyết não là túi phình mạch máu não.

Báo Zing cho hay, sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt stent chuyển dòng cho bé để làm tắc hoàn toàn túi phình. Đây là phương pháp điều trị kỹ thuật cao, không cần phẫu thuật.

Hiện tại, bé ổn định sức khỏe, chuẩn bị xuất viện.

Túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Bé trai 3 tuổi là trường hợp trẻ nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não được ghi nhận tại bệnh viện.

Triệu chứng của bệnh đột quỵ ở người trẻ tương tự bệnh nhân lớn tuổi. Các dấu hiệu khởi phát có thể là méo miệng, yếu tay chân, không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng.

“Túi phình mạch máu não là hiếm gặp nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được chuyển viện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng”, bác sĩ Huỳnh Hữu Danh (Bệnh viện Nhi đồng thành phố) cho biết.

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: