Hành trình của Đặng Thị Minh Anh – nữ du học sinh Nhật Bản với câu chuyện kiên cường chống lại bệnh ung thư đã qua đời khi vừa bước sang tuổi 27.

Minh Anh mắc ung thư giai đoạn cuối bị kẹt ở Nhật vì dịch Covid-19, sau đó được Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ về nước, đã qua đời chiều 21/1 khiến nhiều người thương xót

Tin buồn được chị Đặng Thị Phương Anh (chị gái Minh Anh) thông báo vào tối 21/1. Theo đó, Đặng Thị Minh Anh (tên thường gọi Minh Nâu) đã khép lại khoảng 1 năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

Minh Anh qua đời sau gần một năm chiến đấu với căn bệnh ung thư phổi ( ảnh chụp màn hình trên Zing).

Đầu năm 2020, cô gái Đà Nẵng phát hiện mắc bệnh khi sắp tốt nghiệp chuyên ngành marketing tại Nhật Bản. Ban đầu, cô muốn về Việt Nam điều trị cho đỡ gánh nặng chi phí nhưng gia đình và bạn trai khuyên cô nên ở lại Nhật Bản để nhận được sự chữa trị tốt nhất.

Ở tuổi 26 với nhiều dự định, hoài bão phía trước, một cô gái đang sống ở đất khách quê người không gia đình bên cạnh, lại nhận hung tin, Minh Anh chỉ còn biết dựa vào “chú”. “Chú” là tên gọi gần gũi cô dành cho Matsushita (40 tuổi, người Nhật Bản) – bạn trai cô.

Chuyện tình của Minh Anh và bạn trai người Nhật Bản khiến nhiều người cảm động.
Chuyện tình của Minh Anh và bạn trai người Nhật Bản khiến nhiều người cảm động (ảnh chụp màn hình trên Zing).

Hai người quen nhau từ gần 2 năm trước, khi đó Matsushita là quản lý công ty Minh Anh đi làm thêm.

Ngày Minh Anh nhận kết quả khám ở bệnh viện, cô không quá bàng hoàng hay sốc.

“Lúc đó mình khá là bình tĩnh, buồn cũng không hẳn. Hôm đó là trước Tết âm lịch 2 ngày, trong đầu mình dự định là sẽ đi tái khám xong về mua vé, soạn vali để về nhà ăn Tết thì nghe tin bị bệnh rồi phải nhập viện gấp. Mình cũng ngồi khóc nhưng là vì ấm ức không được về ăn Tết chứ không phải vì bị bệnh”, Minh Anh từng nói với Zing.

“Trước Tết âm lịch 2 ngày, trong đầu mình dự định là sẽ đi tái khám xong về mua vé, soạn vali để về nhà ăn Tết thì nghe tin bị bệnh rồi phải nhập viện gấp. Sau đó thì tình hình dịch Covid-19 căng thẳng nên bố mẹ mình cũng không thể sang thăm được”, cô gái từng trải lòng trong một lần phỏng vấn.

Minh Anh truyền cảm hứng sống cho nhiều người nhờ năng lượng tích cực.
Ảnh chụp màn hình trên Zing.

Đến tháng 4/2020, cô phải nhập viện lại vì tình hình chuyển biến xấu. Lúc này, các bác sĩ cũng khuyên cô nên về Việt Nam cùng gia đình nhân lúc còn di chuyển được.

Minh Anh và gia đình đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để trình bày nguyện vọng và tha thiết mong cơ quan chức năng tạo điều kiện cho Minh Anh về nước để gặp gia đình, đồng thời tiếp tục điều trị bệnh.

Đến chiều 22/4, Đặng Thị Minh Anh đã về tới Việt Nam.

Minh Anh về Việt Nam vào tháng 4/2020
Ảnh chụp màn hình trên Zing.

Suốt quá trình điều trị, cô đã mạnh mẽ vượt qua nhiều đau đớn, nhiều lần tưởng chết đi sống lại nhưng cô luôn lạc quan và sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của mình để truyền nghị lực sống cho những người đồng bệnh.

Minh Anh và bạn trai người Nhật từng chụp chung tấm ảnh giống cô dâu - chú rể để lưu kỷ niệm trước khi Minh Anh về Việt Nam.
Ảnh chụp màn hình trên Thanh Niên.

Người ở bên cô suốt những ngày nằm viện điều trị tại Nhật, cũng là người tiễn cô ra sân bay về Việt Nam chính là “ông chú”. Trước ngày xuất viện, cả hai còn mặc đồ giống cô dâu chú rể để chụp hình làm kỷ niệm, nhiều bác sĩ, y tá trong bệnh viện đồng loạt chúc mừng.

“Tiễn em về nước, ông chú khóc muốn lụt cả sân bay, hứa khi đường bay quốc tế mở lại sẽ sang thăm em. Em được sống trong tình yêu thương của mọi người ở khắp mọi nơi nên em mừng và hạnh phúc thiệt sự”, Minh Anh từng kể với Thanh Niên.

Vậy nhưng lời hẹn còn dang dở, bạn trai chưa kịp sang Việt Nam thì cô đã tạm biệt cõi tạm. Khi gia đình gọi video báo tin buồn, anh đã đau đớn khóc và nói sẽ đến Việt Nam trong tương lai.

Tại trang cá nhân của Nâu Mia, nhiều bạn bè, người thân và những người theo dõi quãng thời gian chiến đấu với bệnh tật của cô để lại lời vĩnh biệt cô gái lạc quan, giàu nghị lực.