4 tháng kể từ lúc con trai chào đời, chị Bùi Thị Thảo – sản phụ từ chối điều trị ung thư, đã mất. Trước khi trút hơi thở, chị bật khóc, gửi gắm di nguyện với chồng.

Trung tuần tháng 7/2020, nhiều người xúc động khi đọc được thông tin về trường hợp nữ bệnh nhân ung thư máu Bùi Thị Thảo (29 tuổi, ở Sơn Hòa, Hương Sơn, Hà Tĩnh) được mổ sinh con trai khi ở tháng thai thứ 7. Từ đó, nhiều người mong muốn điều kỳ diệu tiếp tục đến với mẹ con chị Thảo và gia đình; song người mẹ kiên cường ấy đã phải dừng bước sau 4 tháng.

Theo lời anh Phan Đình Kỳ, 33 tuổi (chồng chị Thảo) nói với báo giới, gia đình đã lo lễ tang cho chị hoàn tất vào ngày 24/11. Anh Kỳ đau buồn kể, trước lúc mất, chị Thảo nói ước muốn sống thêm vài năm nữa để nuôi hai con. Nhưng biết không cố thêm được, chị khóc, dặn chồng cố gắng làm mọi cách lo cho gia đình, dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

“Tôi sẽ cố gắng, làm hết sức để hoàn thành những di nguyện còn dang dở của vợ”, anh Kỳ hứa.

Theo báo Hà Tĩnh, chị Thảo lúc chưa lập gia đình đã thiệt thòi hơn các bạn vì thiếu tình thương của người mẹ. Nỗ lực học, chị trở thành giáo viên một trung tâm tiếng Anh ở thành phố Hà Tĩnh. Năm  2015, Thảo kết hôn với anh Kỳ, một năm sau thì sinh con gái đầu lòng.

Đầu năm 2020, Thảo mang thai đứa con thứ 2. Đến tháng thứ 5, chị thấy mệt mỏi, đau nhức kèm sốt. Đi khám, người mẹ trẻ như ngã quỵ khi nhận tin mình mắc căn bệnh ung thư máu.

“Khi phát hiện bệnh, vợ tôi như suy sụp hoàn toàn. Thảo biết bệnh tình của mình rất nặng nhưng vẫn nén đau để con cứng cáp hơn mới chịu điều trị”, anh Kỳ kể.

Các bác sỹ đã tính đến phương án đình chỉ thai để điều trị cho mẹ. Nhưng người mẹ trẻ đã nén đau, quyết không dùng hóa chất điều trị để giữ cho con. Đến tuần thai 26, bệnh trở nặng, bạch cầu tăng cao, bác sĩ bắt buộc phải cho chị truyền hóa chất để bạch cầu giảm.

Vào ngày 16/7, khi thai nhi bước sang tháng thứ 7, các giáo sư, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn và quyết định đưa chị Thảo vào mổ sinh ngay vì tình thế không thể chờ thêm được nữa.

Cháu bé chào đời khi mới sang tháng thứ 7, cân nặng 1,15 kg (ảnh: Báo Hà Tĩnh).

Ca mổ kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ. Bé Phan Đình Nguyên chào đời với cân nặng 1,15 kg, bị viêm phổi mạn tính, mắt và tai chưa hoàn thiện. Bé lập tức được đưa vào Khoa Hồi sức Nhi của bệnh viện.

Kể từ đó, chị Thảo có thêm 4 tháng gần con và tiếp tục hy vọng việc chữa bệnh khả qua để có thể về chăm sóc con cùng chồng. Tuy nhiên, ước muốn thêm thời gian nuôi con của người mẹ đầy nghị lực đã giữa chừng dang dở.

Theo báo Hà Tĩnh, hoàn cảnh của gia đình của chị Thảo rất khó khăn. Tòa báo Hà Tĩnh đã để lại địa chỉ liên hệ với các nhà hảo tâm; chúng tôi xin trích dẫn bên dưới hoặc quý độc giả có thể theo dõi trực tiếp qua đường link này.