Lễ an vị (đưa tro cốt vào nơi nơi an nghỉ cuối cùng) của cố danh ca Lệ Thu diễn ra tại nghĩa trang Peek Family vào ngày 1/3 (giờ Hoa Kỳ).

Theo Zing, anh Jimmy Nhựt Hà – người thân của gia đình danh ca Lệ Thu – cho biết lễ an vị cố nghệ sĩ diễn ra tại nghĩa trang Peek Family (California, Mỹ) với một số người thân, đồng nghiệp tham dự. Buổi lễ tổ chức đơn giản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ngoài người nhà, bên cạnh Lệ Thu còn có Phương Hồng Quế – người bạn thân, đến tiễn biệt nữ danh ca.

Lễ an vị diễn ra theo nghi thức Công giáo. Tro cốt của nữ nghệ sĩ được đặt bên cạnh kỷ vật là sợi dây chuyền. Trước giây phút cuối cùng, những người có mặt đều xúc động.

Buổi lễ an vị Lệ Thu được kênh The Jimmy TV tường thuật.

Tờ Tuổi Trẻ và Xã hội cho biết ca sĩ Phương Hồng Quế bật khóc; bà nhắn nhủ đàn chị: “Chị an nghỉ, ngủ yên nhé chị. Vậy là đã mấy chục năm rồi, giờ em phải xa chị…”

Hai người quen biết nhau hơn 50 năm nên có rất nhiều kỷ niệm. Ca sĩ Phương Hồng Quế nghẹn ngào chia sẻ: “Hôm nay là ngày đưa tiễn cuối cùng, tôi đến đây để gặp chi Lệ Thu và sờ vào hũ tro cốt của chị. Tôi rất xúc động vì biết rằng sẽ không còn được gặp nhau nữa. Mấy chục năm đành phải chấm dứt ở đây. Tôi cầu nguyện cho chị Lệ Thu ra đi thanh thản.

Chị nằm đây với nhiều bạn bè trong giới nghệ sĩ. Bất cứ khi nào có dịp, tôi sẽ ghé thăm chị. Dù thế nào, tất cả bạn bè, khán giả vẫn luôn yêu mến tiếng hát của chị. Mọi người sẽ mãi mãi nhớ chị”.

Le-an-vi-danh-ca-le-thu
Hình ảnh trong buổi lễ an vị danh ca Lệ Thu tại Mỹ (hình từ youtube The JIMMY TV). Bên phải là bức hình chân dung cố danh ca do nhiếp ảnh gia Nguyễn Lập Hậu chụp.

Trên đất Mỹ, nơi Lệ Thu nằm lại là nghĩa trang có nhiều nghệ sĩ Việt an nghỉ. Nghĩa trang Peek Family gần với khu phố người Việt Bolsa là nơi danh ca Duy Khánh, nhạc sĩ Phạm Thị Thơ, đặc biệt là nhà báo Bùi Bảo Trúc – bạn sinh thời với Lệ Thu được đặt ngay phía trên tro cốt của nữ danh ca.

Danh ca Lệ Thu qua đời ở bệnh viện tại Mỹ lúc 19h ngày 15/1 (giờ địa phương), thọ 78 tuổi. Trước đó, bà nhập viện vì mắc Covid-19. Những ngày cuối đời, sức khỏe của nữ danh ca yếu, phải thở bằng máy và được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Theo Tiền Phong, do bệnh dịch, tang lễ của bà đến ngày 29/1 (giờ địa phương) mới được tổ chức tại bang California, Mỹ. Lễ tang ấm cúng chỉ có người thân và bạn bè thân thiết của nữ danh ca.