Báo giới và nhiều nghệ sĩ hải ngoại vừa đăng tin nữ danh ca Lệ Thu qua đời lúc 19h ngày 15/1 (giờ Mỹ) sau thời gian chiến đấu với Covid-19. Bà hưởng thọ 78 tuổi.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết, sáng 16/1 (giờ Việt Nam), tòa báo đã được MC Jimmy Nhựt Hà, ca sĩ Quang Thành – quản lý của danh ca Khánh Ly, xác nhận thông tin danh ca Lệ Thu qua đời. Các nghệ sĩ trên cho biết họ nhận được tin từ chị Tú, con gái của bà.

Ca sĩ Quang Thành chia sẻ thêm với Zing: “Tôi mới nhận tin chị Thu qua đời cách đây 30 phút. Sau thời gian chống chọi với bạo bệnh vì Covid-19, chị Lệ Thu đã về với Chúa lúc 19h, ngày 15/1 (giờ địa phương). Nhạc Việt mãi mãi mất đi một giọng ca vàng”.

Người nhà nữ danh ca nói thêm, hôm 14/1, một ngày trước khi bà mất, Lệ Thu vẫn hôn mê và thở máy. Gia đình cùng bạn bè, nghệ sĩ tại Mỹ vẫn đang cầu nguyện cho bà. Hơn nửa tháng qua, từ khi phát hiện nhiễm Covid-19, Lệ Thu được đưa vào Bệnh viện Memorial Coast (California, Mỹ) và phải nằm phòng điều trị tích cực (ICU).

Trước đó, vào sáng 3/1, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Lệ Thu vừa qua đời ở tuổi 78 tại Mỹ sau những ngày điều trị Covid-19. Tuy nhiên, sau đó con gái nữ nghệ sĩ đã đính chính lại tình trạng của mẹ. Theo đó, bà đã ngưng thở nhưng sau đó tim đập trở lại.

danh-ca-le-thu
Nữ danh ca Lệ Thu (ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Theo Thanh Niên, nữ danh ca từng trải qua ba cuộc hôn nhân và có ba con gái. Sau khi con cái trưởng thành và lập gia đình, bà sống một mình ở Mỹ. Những năm trước đây, Lệ Thu thường xuyên về Việt Nam để ca hát và nhận lời làm giám khảo chương trình âm nhạc.

Danh ca tên thật là Bùi Thị Oanh, sinh năm 1943 tại Hải Phòng. Bà được xem là một trong những giọng ca nổi tiếng của nền tân nhạc Việt Nam, trở thành một ca sĩ quan trọng của các vũ trường lớn ở Sài Gòn trước khi sang Mỹ khoảng năm 1980. Trong làng nhạc trữ tình miền Nam trước năm 1975 với hàng trăm ca sĩ nổi tiếng, người ta thường nhắc nhiều nhất đến 3 nữ danh ca, đó là Thái Thanh, Khánh Ly và Lệ Thu.

Không gắn một nhạc sĩ nào nhưng bà là người trình bày rất thành công nhiều ca khúc của Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trường Sa… cũng như nhiều nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc 1954-1975 khác.

Bà nổi tiếng những năm 1960 – 1970 với hàng loạt ca khúc Hạ trắng, Mùa thu chết, Nước mắt mùa thu, Thu hát cho người, Mười năm tình cũ…