Theo các bác sĩ Trung y trong cuốn “Chu Thị tập nghiệm phương” ghi lại, canh ba loại đậu dưới đây có thể giúp thanh nhiệt, giảm mệt mỏi.

Ba loại đậu muốn nói đến ở đây là đậu xanh, đậu nho nhe và đậu đen, đem ba loại đậu này đi nấu canh có thể thanh nhiệt giải độc, loại bỏ khí ẩm, lợi lá lách!

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu: 100 gram đậu xanh, 100 gram đậu nho nhe, 100 gram đậu đen và một lượng đường đá thích hợp.

Các bước chế biến canh đậu xanh, đậu nho nhe và đậu đen

Chuẩn bị sẵn 100 gram đậu xanh, 100 gram đậu nho nhe, 100 gram đậu đen vào 3 bát khác nhau.

Đem ba loại đậu này đi nấu canh giúp thanh nhiệt, loại bỏ khí ẩm, lợi lá lách
Ảnh dẫn từ Adobe Stock.

Rửa sạch các loại đậu và cho vào nước ngâm, thời gian ngâm tối thiểu là 30 phút (nếu có thời gian, bạn có thể ngâm lâu một chút để nấu canh dễ nhừ).

Đầu tiên cho đậu nho nhe và đậu đen vào nồi, thêm một lượng nước thích hợp rồi bắt đầu nấu. (Bởi vì đậu đen và đậu nho nhe cứng hơn đậu xanh nên cần được nấu trước).

Đun trên lửa lớn, nấu sôi trong vòng 15 phút, sau đó chuyển sang lửa nhỏ, tiếp tục đun thêm một lúc, đợi cho đến khi đậu đen và đậu nho nhe mềm thì thêm đậu xanh và cùng ít nước vào tiếp tục nấu.

Khi nước sôi lại cho nhỏ lửa, đun cho đến khi đậu đen, đậu nho nhe và đậu xanh đều mền thì thêm một lượng vừa phải đường đá, lượng đường có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của từng người, điều chỉnh vị ngọt của canh rồi tắt bếp.

Sau khi tắt bếp, đợi cho canh 3 loại đậu nguội là uống được, loại canh này rất thơm vị ngọt thanh hấp dẫn, đặc biệt thích hợp để uống giải khát vào mùa hè.

Đậu xanh và đậu nho nhe có tác dụng giải nhiệt, tiêu hỏa và lợi ẩm, trong khi đậu đen có tác dụng bổ thận. Đậu xanh và đậu nho nhe đều có tính hàn mát, thêm đậu đen vào có thể giải trừ tính hàn của hai loại đậu trên giúp loại bỏ phù nề.

Lưu ý: Đậu xanh có tính hàn lạnh, những người lá lách, dạ dày hư hàn, uống nhiều có thể bị tiêu chảy.