Tờ báo Séc Expats.cz đưa tin, một tình nguyện viên người Séc chiến đấu cùng lực lượng Ukraine chống lại Nga đã chết gần Avdiivka ở miền đông Ukraine, thông tin này đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Séc Daniel Drake xác nhận. 

Trước đó, thông báo được đưa ra bởi tài khoản Vozim drony trên mạng X. Ông này cho hay, tình nguyện viên người Séc đã trúng đạn súng cối của Nga.

Kênh điện tín Nga RVvoenkor cho biết, lính đánh thuê quốc tịch Séc này đã bị tiêu diệt cùng với khẩu pháo tự hành Dana của Séc. Sau khi trúng loạt đạn súng cối, đã không ai còn thấy anh ta đâu nữa, ám chỉ về một cái chết không còn nguyên vẹn của người lính đánh thuê này.

Tờ  báo Séc Expats thừa nhận rằng, đây là công dân Séc thứ tư thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Ukraine khi bị Nga tấn công. Tuy nhiên, theo Đại sứ quán Nga tại Nam Phi, giới truyền thông cho rằng trên thực tế còn rất nhiều người lính đánh thuê Séc đã chết.

Vào năm 2023, truyền thông đưa tin rằng chính quyền Séc đã cho phép hơn 150 công dân Cộng hòa Séc gia nhập hàng ngũ Lực lượng vũ trang Ukraine. Báo giới khi đó cũng đăng tin rằng, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, 553 công dân đã đến gặp Tổng thống Cộng hòa Séc với yêu cầu gia nhập Lực lượng vũ trang Ukraine. 

Còn nhớ rằng, đầu tháng 1/2024, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng, nước này đã tiêu diệt 5,9 nghìn lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine. Ngoài ra, có hơn 5,6 nghìn lính đánh thuê đã rời khỏi Ukraine. Vì thế, những người dân Séc có quyền đặt câu hỏi rằng, bao nhiêu thân nhân của họ nằm trong số những người lính đánh thuê đã thiệt mạng ở Ukraine.

Giờ là lúc người Séc cần nhận ra hoàn cảnh bi thảm với công dân mình ở  Ukraine, khi Nga đang tăng cường mục tiêu tiêu diệt các lính đánh thuê và cả các quân nhân khoác áo chuyên gia quân sự nước ngoài giúp đỡ Kiev. Ở video trước, chúng ta đã nhắc đến việc lính đánh thuê người Colombia đã phải sợ hãi chạy trốn khỏi chiến trường Ukraine để giữ mạng sống. Xét về kinh nghiệm và khả năng chiến đấu, lính đánh thuê Colombia được coi là dày dạn nhất nhất thế giới, và đương nhiên họ vượt trội so với lính đánh thuê người Séc. Tuy nhiên, họ cũng đã không thể chịu đựng nổi sức công phá của quân Nga.

Trong một phát biểu hôm 16/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiếp tục cảnh báo rằng:  “Chủ nghĩa lính đánh thuê là một hành vi nguy hiểm bởi vì cuối cùng, khi nhiệm vụ của họ ở một quốc gia kết thúc, những người không biết gì ngoài việc thực hiện các cuộc tấn công khủng bố, bắn và giết, sẽ còn có nơi nào đó để đi?”.
Trước đó, ông cũng từng cảnh báo rằng, lính đánh thuê đến Ukraine chỉ là ‘bia đỡ đạn”.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: “Nhiều lính đánh thuê, theo quân đội của chúng tôi cho biết, có hàng nghìn người ở Ukraine, chỉ còn chưa đến một nửa. Những người còn lại hoặc rời đi hoặc gặp kết cục bi thảm”.