Cơ thể mỗi người sinh ra để vận động và di chuyển. Việc đi bộ từ 10 đến 20 phút mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện tâm trạng hiệu quả.

Theo bác sĩ Shang Shu (chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Nhân dân số 5 Thẩm Dương) cho rằng bệnh viện chỉ là giải pháp tạm thời khi cơ thể bị ốm đau. Y học hiện đại không phải là “chiếc ô” che chắn trước mọi nguy cơ bệnh tật. Để có thể sống lâu và khỏe mạnh; thì cần duy trì một lối sống lành mạnh; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên. Bác sĩ cũng cho biết; những người thường xuyên đi bộ lâu sẽ có tuổi thọ lâu và hệ miễn dịch ổn định.

Đi bộ là liều “thuốc bổ” cho hệ thần kinh mỗi người

Theo một số chuyên gia, một bước chân sẽ giúp tái tạo cơ thể và tâm trí của mỗi người; khiến hạnh phúc; sáng tạo; năng động và khỏe mạnh hơn.

Năm 2007, Nita Sweeney – tác giả của cuốn sách Depression Hates A Moving Target: How Running with My Dog Brought Me Back From The Brink đã phải vật lộn với chứng trầm cảm mãn tính và rối loạn lưỡng cực. Cô ấy đã phải chịu một mất mát đau thương khi 7 người bao gồm bạn thân của cô ấy và các thành viên trong gia đình đã qua đời. Và đối với rất nhiều người thân yêu ra đi trong thời gian ngắn như vậy; cô chìm sâu vào bệnh tật cả về thể xác lẫn tinh thần.

Đi bộ là liều “thuốc bổ” cho hệ thần kinh mỗi người
Đi bộ không chỉ giúp cho sức khỏe thể chất mà còn cải thiện sức khỏe tinh thần. Thói quen lành mạnh này còn giúp giải tỏa những lo lắng; buồn rầu và những tâm trạng tiêu cực khác (ảnh chụp màn hình: dantri.com.vn).

Cô cho biết cô bị tê liệt cảm xúc và bắt đầu tăng cân. Cơ thể tệ đến mức phải mất một thời gian dài chỉ để đi bộ trong nhà. Cuối cùng Sweeney cũng thoát khỏi nỗi tuyệt vọng bằng cách đó hằng ngày.

Từ năm 2007 đến năm 2017, cô rời khỏi giường, đi bộ hàng ngày và đo dặm đường mỗi tuần. Giờ đây, cô đi một mình, với chồng, với nhóm bạn; với chú chó cưng của mình bất kể không gian và thời gian nào, miễn là có cơ hội.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra việc đi bộ có tác dụng giảm trầm cảm; lo lắng; tăng khả năng sáng tạo và nhận thức.

Đi bộ là bài tập tốt nhất cho cơ thể

Chúng ta thường quên đi việc đi bộ vì nó dường như là một lựa chọn khá cơ bản, bất khả thi và hiệu quả với việc tập luyện. Nó dường như không cung cấp đủ thử thách để tạo ra sự khác biệt.

Tiến sĩ Eugene Charles là một bác sĩ chỉnh hình ở Manhattan và là giám đốc Trung tâm Kinesioloy ở New York, cho hay bệnh nhân của ông thường quan tâm đến Zumba, tập luyện chéo, Pilates, Yoga hoặc các bài tập khác vào thời điểm này hơn là việc đi bộ. Tuy nhiên; bác sĩ khẳng định rằng việc đi bộ nên là bài tập cơ bản cho tất cả mọi người.

Đi bộ là bài tập tốt nhất cho cơ thể
Quá trình đi bộ giúp kích thích trao đổi chất; giải phóng năng lượng dư thừa; giảm mỡ nhanh chóng hơn (ảnh chụp màn hình: leep.app).

Ông cũng cho rằng những người muốn giảm cân nên đi bộ mỗi ngày 45 phút; những người muốn duy trì cân nặng nên đi 30 phút và bất cứ khi nào cảm thấy buồn hay mệt mỏi.

Charles cũng khẳng định rằng nếu mục đích của việc tập thể dục là tăng cường chức năng của các dây thần kinh và cơ thể thì đi bộ là phù hợp hơn tất cả. Đi bộ giúp đứng thẳng hơn, tăng tuần hoàn toàn bộ cơ thể và tạo nhịp điệu dễ chịu.

Sự kết hợp giữa gót chân với ngón chân sẽ kích thích các thụ thể ở phía dưới bàn chân giúp giảm căng thẳng cho toàn bộ cơ thể và bơm máu và oxy lên não bộ. Việc đưa cánh tay lên xuống sẽ kích thích các bạch cầu hoạt động tốt hơn để loại bỏ các chất độc khỏi máu.

Động lực để chuyển động, tránh xa cuộc sống hối hả và bận rộn

Một trong những điều tuyệt vời của đi bộ là nó rất đơn giản và dễ thực hiện. Tất cả những gì cần là một lối đi khô ráo và một đôi giày tốt. Nhưng phần khó nhất là việc bắt đầu.

Có thể bị mệt mỏi, nổi mụn nước và đau nhức cơ trong những ngày đầu. Tuy nhiên, những lợi ích về sức khỏe và tinh thần là không thể hoàn toàn phủ nhận.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên hạn chế đem theo đồ đạc và vứt bỏ mọi lo lắng khi đi bộ. Hãy để cơ thể đung đưa và tâm trí được tự do, hãy tận hưởng khoảng thời gian thư giãn ấy.

Đi bộ là bài thể dục tốt nhất cho cả sức khỏe và tâm trí, giúp năng động, khỏe mạnh hơn
Đi bộ một mình giúp tăng cường sức khỏe; rèn luyện sự tập trung và nâng cao tuổi thọ (ảnh chụp màn hình: cafef.vn).

Caleb Backe, một huấn luyện viên cá nhân và chuyên gia chăm sóc sức khỏe, nói rằng việc đi bộ trở nên tốt nhất khi chúng ta trút bỏ được mọi lo lắng. Ông ấy thích đi bộ trong im lặng.

Sweeney là thành viên của một nhóm đi bộ giúp cô có động lực và cảm giác hòa mình vào cộng đồng. Tuy nhiên; những lúc đi theo nhóm không thể thay thế cho những chuyến đi bộ yên tĩnh một mình; điều mà cô ấy xem là một phần rất thiêng liêng. Đối với cô ấy, đó là một cách để thoát khỏi sự xô bồ của cuộc sống.

Hình thành thói quen vận động thường xuyên, đi bộ mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tâm trạng cũng như kéo dài tuổi thọ cho mỗi người.