Trong khi Úc đã tuyên bố không ủng hộ thì Thủ hiến bang Victoria đã vượt thẩm quyền ký bản ghi nhớ tham gia Vành đai Con đường của Trung Quốc từ cuối 2018.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã công khai chỉ trích Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrew sau khi ông này ký bản ghi nhớ tham gia Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc vào tháng 10/2018. Đây là bang duy nhất của Úc ký kết điều này với Trung Quốc.

Ngài Scott Morrison cáo buộc ông Andrew đã “vượt thẩm quyền, bán rẻ lợi ích quốc gia” và không tuân thủ quyết định của chính phủ liên bang bởi trước đó, Úc đã tuyên bố không ủng hộ, không tham gia Vành đai Con đường của Trung Quốc.

Ngoài biên bản ghi nhớ với Trung Quốc về việc tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường, năm 2019 ông Andrew tiếp tục ký thỏa thuận khung với Trung Quốc, tham gia “Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa và Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21”.

Thủ hiến Andrew cho rằng ông ký các thỏa thuận, vạch ra lộ trình hợp tác giữa bang Victoria với Trung Quốc trong lĩnh vực quan trọng như cơ sở hạ tầng, công nghệ, nông nghiệp, năng lượng và thực phẩm chỉ vì mục đích tạo ra thêm nhiều việc làm hơn cho người dân bang Victoria và phát triển kinh tế địa phương.

Vành đai con đường thực chất là bẫy nợ ngoại giao
Vành đai con đường thực chất là bẫy nợ ngoại giao mà Bắc Kinh dùng để che lấp kế hoạch bành trướng và thâu tóm – ảnh trên twitter.com/the_nation.

Phản đối điều này, phương tiện truyền thông Úc đồng quan điểm Thủ tướng Scott Morrison, cáo buộc ông Andrew đã “đi đêm”, đặt lợi ích riêng lên trên để ký kết với Trung Quốc, bất chấp tuyên bố của chính phủ. Đồng thời dẫn lời các chuyên gia phân tích Vành đai con đường thực chất là bẫy nợ trong chiến dịch bành trướng và thâu tóm của chính quyền Bắc Kinh.

Một luật sư ở Thành phố Melbourne, bang Victoria tiết lộ rằng kể từ sau khi thỏa thuận được ký kết, ông đã tư vấn cho nhiều khách hàng là các nhà đầu tư Trung Quốc có nhu cầu kinh doanh tại đây.

Vấn đề này được xem là nghiêm trọng trong bối cảnh Úc đang kẹt trong hình thế đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mới đây Hoa Kỳ đã dọa sẽ dừng chia sẻ tin tình báo nếu Úc không nhanh chóng truy rõ vụ một bang của nước này bắt tay với Trung Quốc, trong khi chính quyền Bắc Kinh tăng thuế chống bán phá giá lúa mạch và cấm nhập khẩu thịt bò của Úc.

Chuyên gia tại Trường An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Úc, Michael Clarke cho rằng, vụ việc của bang Victoria là bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã trở thành một vấn đề chính trị ở Úc, các nước trong khu vực có thể bị tổn hại khi buộc phải chọn đứng về 1 trong 2 phía Trung Quốc hoặc Mỹ trong bối cảnh quan hệ giữa 2 cường quốc hàng đầu ngày càng đi xuống.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.