Bắc Triều Tiên đe doạ sẽ huỷ bỏ thoả thuận quân sự liên Triều nếu Hàn Quốc không ngăn chặn việc phát tờ rơi chống Triều Tiên ở biên giới hai nước.

Theo tờ Reuters đưa tin, bà  Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un đã có lời tuyên bố mạnh mẽ trên tờ Thông tấn xã trung ương Triều tiên (viết tắt là KCNA) vào thứ 5 tuần trước rằng nếu hoạt động rải tờ rơi ở khu vực phi quân sự giữa biên giới hai nước không được chấm dứt, Bắc Triều sẽ có thể hủy bỏ thỏa thuận quân sự song phương giữa hai miền liên Triều.

Hiện có hàng ngàn tờ rơi chống Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều tiên (CHDCND Triều Tiên) được rải khắp khu vực phía Bắc của “Con đường hoà bình khu phi quân sự liên Triều” (viết tắt là DMZ).

Theo thông tin từ Báo Quốc tế, con đường này được mở cửa vào cuối tháng 4/2019, người dân có thể đến tham quan bằng cách đi bộ men theo hàng rào dây thép gai ven biển dài 2,7km và có thể ngắm  Khu phi quân sự liên Triều. Ngay sau khi được mở cửa, nơi này đã nổi lên như một danh thắng du lịch mới, ước tính sau 4 tháng kể từ ngày mở cửa, Con đường hoà bình khu phi quân sự liên Triều đã thu hút hơn 10.000 đến thăm quan.

Tuyên bố của bà Kim Yo Jong nói rõ về việc rải các tờ rơi này là “nếu hành động xấu xa như vậy được thực hiện trước mắt chúng ta dưới cái gọi là “tự do cá nhân” và “tự do ngôn luận”, chính quyền Hàn Quốc sẽ sớm phải đối mặt với giai đoạn tồi tệ nhất”.

Kim Yo Jong cảnh báo rằng thỏa thuận quân sự liên Triều có thể bị huỷ bỏ, hậu quả của việc bí mật phát tờ rơi chính là có thể đưa đến chiến tranh. Bà nói rằng Hiệp ước quân sự đạt được năm 2018 sẽ có thể bị xem như không có bất kỳ giá trị nào, đồng thời cảnh báo thêm rằng Triều Tiên sẽ rút khỏi dự án công nghiệp Kaesong và đóng cửa văn phòng liên lạc chung ở thành phố biên giới phía Bắc nếu Seoul không dừng các hành động rải tờ rơi chống lại Bắc Triều tiên.

Đáp lại thông báo này của Triều Tiên, người phát ngôn Yoh Sang-key của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nơi xử lý các vấn đề liên Triều, đã lên tiếng kêu gọi những người phát tờ rơi dừng hoạt động này. Ông cho biết “Chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc phát tờ rơi nhiều lần”. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc phát tờ rơi như thế này sẽ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Triều Tiên, gây rủi ro môi trường và cũng là điều không tốt cho tài sản cá nhân.

 Kim Yo Jong là em gái của Kim Jong Un, hiện giữ chức phó giám đốc của Ủy ban Trung ương quyền lực của Đảng Lao động cầm quyền tại Triều Tiên, là cánh tay phải của người anh trai trong các hoạt động của chính quyền.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.