Các nhà ngoại giao Anh gặp nhiều khó khăn do các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt của Triều Tiên. Bộ Ngoại giao nước này tạm thời đóng cửa sứ quán, rút các nhà ngoại giao về nước nhưng cho biết vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Đại sứ Anh tại Triều Tiên Colin Crooks ngày 28/5 viết thông báo trên Twitter rằng nước này sẽ tạm đóng đại sứ quán ở Triều Tiên và đưa các nhà ngoại giao rời quốc gia Đông Á.

Đại sứ quán Anh
Đại sứ quán Anh chung tòa nhà với đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng – ảnh trên Hà Nội mới.

Theo thông báo từ Cơ quan ngoại giao Anh, quyết định này được thực hiện vì các lệnh hạn chế nhập cảnh vào Triều Tiên và quy định khắt khe về phòng dịch khiến Anh không thể luân chuyển nhân viên và duy trì hoạt động của sứ quán.

Thông báo cũng nêu rõ Vương quốc Anh sẽ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên và khi tình hình ở Bình Nhưỡng khá hơn sẽ đưa đại diện trở lại sớm nhất có thể.

Trang NK News của Hàn Quốc đưa tin các nhà ngoại giao Anh đã rời khỏi Triều Tiên và sang Trung Quốc bằng đường bộ, sau đó họ sẽ trở về Anh do Bình Nhưỡng vẫn áp đặt lệnh cấm bay quốc tế.

Hãng tin Reuters cho biết Anh là nước gần đây nhất rút nhân viên ngoại giao khỏi Triều Tiên sau khi nước này áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt chống dịch Viêm phổi Vũ Hán. Trước đó hồi tháng 3, Đức, Pháp và một số quốc gia đã đóng cửa sứ quán, đưa nhân viên ở Bình Nhưỡng về nước.

Theo Đài ABC của Úc, Triều Tiên có quan hệ ngoại giao với 164 nước nhưng hiện tại chỉ có 25 quốc gia có đại sứ quán tại Bình Nhưỡng, riêng Nga và Trung Quốc có thêm lãnh sự quán tại tỉnh Hamgyong Bắc.

Triều Tiên chưa công bố chính thức trường hợp mắc COVID-19 nào ở nước này nhưng áp dụng các biện pháp chống dịch cứng rắn, cách ly bắt buộc bất kỳ người nước ngoài nào nhập cảnh bao gồm các nhà ngoại giao và đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ rất sớm.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.