Trong sách trắng Covid-19, Trung Quốc tuyên bố đã chống dịch “có trách nhiệm” ngay từ những ngày đầu và bác bỏ khả năng bồi thường.

Buổi công bố Sách trắng về Covid-19 được Văn phòng thông tin thuộc Chính phủ Trung Quốc tổ chức sáng 7/6. Cuốn sách có tên “”Chống dịch COVID-19: Trung Quốc hành động”.

Trung Quốc không giấu ý định truyền bá Sách trắng Covd-19 ra thế giới khi ngoài bản tiếng Trung còn có thêm bản tiếng Anh. Ở bản tiếng Trung Quốc, phần 1 có tiêu đề: “Lịch trình chống dịch gian khổ của Trung Quốc”. Còn phần 1 trong bản tiếng Anh là: “Cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Trung Quốc: Một cuộc thử thách với lửa”.

3 phần còn lại ở hai ngôn ngữ đều có tiêu đề giống nhau, gồm: “Phòng chống và điều trị – tác chiến phối hợp hai chiến trường”, “Tập hợp lực lượng lớn mạnh chống dịch” và “Cùng xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh cho nhân loại”.

Từ nội dung của cuốn sách, có thể thể thấy Chính phủ Trung Quốc đang hướng tới các mục đích đậm tính tuyên truyền, với việc liệt kê các thành tựu về 3 phương diện: Chính quyền chăm lo tới người dân; Trung Quốc minh bạch thông tin; Bắc Kinh dốc sức hỗ trợ cộng đồng quốc tế.

Giới cầm quyền Trung Quốc coi đây là một cơ hội tốt để tái khẳng định quan điểm của họ với thế giới rằng, Bắc Kinh đã “phản ứng nhanh chóng” với dịch bệnh.

“Sau khi phát hiện các ca bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ngay lập tức tiến hành các cuộc điều tra về dịch tễ học và nguyên nhân bệnh để ngăn dịch lây lan.

Trung Quốc đã chủ động, kịp thời thông báo cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Mỹ và các quốc gia khác về tình hình dịch bệnh, đồng thời công bố trình tự bộ gen của virus corona chủng mới” – Sách trắng viết (trích đoạn dịch trên báo Tuổi Trẻ).

Trong phần giới thiệu cuốn sách này, Bắc Kinh nhấn mạnh rằng họ “trong sáng, minh bạch” trong cung cấp thông tin.

“Chính phủ Trung Quốc không trì hoãn hay che giấu bất kỳ điều gì… Trung Quốc đã không phí phạm thời gian trong việc chia sẻ thông tin với tổ chức Y tế Thế giới”, ông Mã Hiểu Vĩ, chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia nói.

Một lần nữa, Trung Quốc thể hiện lại quan điểm ứng xử với các nguyên đơn từ cộng đồng quốc tế.

“Trung Quốc tuyệt đối không chấp nhận bất kỳ đơn kiện ngớ ngẩn hoặc các yêu cầu bồi thường nào” – Sách trắng viết.

Đến nay, Nhà Trắng và các quốc gia phương Tây chưa lên tiếng về quan điểm Bắc Kinh thể hiện trong Sách trắng Covid-19. Bình luận về vấn đề này trên các diễn đàn quốc tế, ngoại giới cho rằng, thông qua Sách trắng, Bắc Kinh muốn tạo ra làn sóng tự hào trong dân chúng trong nước, từ đó gia tăng sự tín nhiệm với chính quyền đương thời.  

Những nhật xét gay gắt hơn thì cho rằng, đây là một động thái tiếp theo của Bắc Kinh trong việc “viết lại lịch sử về con virus Vũ Hán”. Trong mục tiêu đối nội, Sách trắng muốn xóa nhòa những vùng tối tệ hại mà chính quyền để loang ra khi chống dịch; thay vào đó, đánh đồng và chuyển hóa những nỗ lực kiềm tỏa dịch bệnh lây lan của người dân thành công lao của chính quyền. Về đối ngoai, cuốn sách thể hiện rõ mục tiêu xóa bỏ trách nhiệm, từ chối  bồi thường và “nhận phần công đức” khi nói đã “cùng xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh cho nhân loại”.

Xem thêm:

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.