Cơ quan tình báo Mỹ đệ trình lên Nhà Trắng hồi tuần qua đã kết luận Trung Quốc có hành động che giấu mức độ trầm trọng của đại dịch COVID-19 bằng cách báo cáo thấp hơn con số thực sự các ca bệnh cũng như các trường hợp tử vong tại quốc gia 1,4 tỷ dân này.

Mời các bạn nghe chi tiết bài viết:

videoinfo__video.tin360.tv||44011136b__

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh bùng phát tại tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc từ cuối năm 2019, nhưng quốc gia này chỉ chính thức công bố là hiện có 82.000 ca bệnh và 3.300 trường hợp tử vong. Trong khi đó, Mỹ là quốc gia có số trường hợp bệnh COVID-19 cao nhất thế giới lúc này, hiện có khoảng hơn 189.000 ca bệnh và hơn 4.000 người tử vong.

Ba quan chức Mỹ giấu tên nói với hãng Bloomberg News ngày 1/4 rằng Nhà Trắng tuần trước nhận được báo cáo, trong đó trình bày Trung Quốc đã cố tình công bố không đầy đủ số ca nhiễm và ca tử vong vì nCoV. Thậm chí hai trong ba quan chức cho biết báo cáo kết luận số liệu thống kê của Trung Quốc là giả.

Chính quyền Trung Quốc cũng liên tục thay đổi cách họ thống kê các trường hợp bệnh và số người chết. Trong nhiều tuần lễ, họ không kể tới những người không có triệu chứng bệnh, và chỉ mới hôm 1/4 mới đưa thêm 1.500 người không có triệu chứng bệnh vào số liệu thống kê.

Trung Quốc sau đó thực hiện biện pháp phong tỏa các thành phố, và nói rằng giúp chặn tình trạng lây lan, song vẫn có nhiều sự nghi ngờ, ở cả bên trong và ngoài quốc gia này, về sự đáng tin của các con số được chính quyền Bắc Kinh báo cáo.

Bên cạnh đó, bao nhiêu hũ tro cốt chất thành hàng bên ngoài các nhà tang lễ ở tỉnh Hồ Bắc, các lò hỏa táng di động, tỷ lệ khí thải tăng đột biến ở đây đã khiến tạo ra sự nghi ngờ về sự xác thực của các con số được quốc gia này công bố.

Trung cộng giấu dịch
Một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán đăng trên báo Dân Việt.

Báo Dân Việt dẫn lời chuyên gia về miễn dịch Deborah Birx của Bộ Ngoại Giao, hiện đang là cố vấn cho Tòa Bạch Ốc trong nỗ lực chống COVID-19, hôm 1/4 nói rằng các con số do Trung Quốc chính thức đưa ra đã ảnh hưởng tới sự tiên liệu về tình hình dịch bệnh này ở các nơi khác trên thế giới, và về sự nguy hiểm của COVID-19.

Cũng theo bà Birx, tình trạng tồi tệ ở Ý, Tây Ban Nha, Mỹ hay việc lan rộng đại dịch toàn cầu là do cộng đồng y tế bị thiếu một phần lớn các dữ kiện ban đầu do sự che giấu của Trung Quốc.

Ngoại Trưởng Mỹ, Mike Pompeo đã công khai kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia khác hãy minh bạch về tình hình dịch bệnh ở quốc gia họ. Ông Pompeo liên tiếp cáo buộc chính quyền Trung Quốc là che dấu mức trầm trọng của dịch và chậm trễ trong việc chia sẻ tin tức, công bố dịch, nhất là trong những tuần lễ ngay sau khi thấy virus xuất hiện.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất bị nghi là giấu bớt tình trạng bệnh COVID-19. Giới chức Tây Phương đã nêu tên Iran, Nga, Indonesia, Saudi Arabia, Ai Cập,… là những quốc gia bị nghi ngờ không cho biết tình trạng thực sự. Triều Tiên đặc biệt bị chú ý vì không báo cáo bất cứ ca bệnh nào, trong lúc các tin tức tình báo nói về dịch bệnh đang xảy ra tại đây.