Hôm qua ngày 2/4 Đài BBC có bài: “Virus corona: Trung Quốc che giấu sự bùng phát của bệnh dịch”

Theo báo cáo của các quan chức tình báo Hoa Kỳ thì Trung Quốc đã che giấu mức độ bùng phát thực sự của virus Vũ Hán, công bố không đủ ca nhiễm và con số tử vong.

Họ cho biết báo cáo gửi Nhà Trắng kết luận rằng con số Trung Quốc đưa ra là giả.

Nhà Trắng nhận được báo cáo này từ tuần trước, một quan chức nói với Đài Bloomberg.

Tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Tư, Tổng thống Donald Trump đã rất ý nhị bình luận rằng thống kê của Bắc Kinh có vẻ “hơi bị ít một chút, và tôi đang rất là tử tế khi nói như thế, so sánh những gì chúng ta đã chứng kiến và những gì được báo cáo.”

Có quá nhiều hoài nghi về các con số được Trung Quốc báo cáo.

Từ nhiều tuần nay cộng đồng quốc tế đã nghi ngờ Trung Quốc không báo cáo trung thực tình trạng lây lan của virus Vũ Hán trên đất nước họ.

Trong tuần qua, hình ảnh cũng như những video clip mô tả hàng ngàn chiếc hũ đựng tro cốt bên ngoài các nhà tang lễ ở tỉnh Hồ Bắc lại càng khiến công chúng nghi ngờ báo cáo của Bắc Kinh.

Biên tập viên James Palmer của tạp chí Chính sách ngoại giao (Foreign Policy) cho là rất có khả năng Bắc Kinh đang cố tình đánh giá thấp số người chết ở Vũ Hán, và tổng số trường hợp bị nhiễm trên cả nước vào tháng Hai. Những con số tồi tệ ở Trung Quốc luôn được báo cáo thấp xuống, nhất là khi thể diện quốc gia bị đe dọa”.

James Palmer cũng cho rằng: ”Quan chức địa phương một mặt được lãnh đạo khuyến cáo không được ‘giấu các trường hợp bị nhiễm vì mục đích báo cáo bằng không’, nhưng mặt khác lãnh đạo cũng đang yêu cầu gần như không được có trường hợp nhiễm mới nào trong nước. Một loạt các cuộc thanh trừng trước đại dịch đã khiến các quan chức đứng ngoài cuộc, và bất kỳ địa phương nào chẳng may có một ổ dịch trên địa bàn của họ đều có thể gặp nguy hiểm về chính trị.”

Nghi vấn của truyền thông

Đài phát thanh Pháp (RFI) than thở: “Số người chết vì virus Vũ Hán tại Trung Quốc trong hơn hai tháng chỉ bằng một một nửa so với tại Tây Ban Nha trong hơn ba tuần lễ và bằng 1/3 so với tại Ý tính từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3/2020. Hoa Kỳ có số bệnh nhân cao hơn so với Trung Quốc. Giới y khoa quốc tế ngày càng hoài nghi về những số liệu chính thức của Bắc Kinh về dịch viêm phổi do virus Vũ Hán chủng mới gây ra.

Vào lúc tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán đang hoạt động trở lại sau hai tháng bị “cách ly”, cả thế giới không khỏi băn khoăn: Có thực là Trung Quốc đã khống chế được dịch? Có thực là trên toàn đất nước rộng lớn với 1,4 tỷ dân này chỉ có 81.400 người dương tính với virus Vũ Hán và hơn 3.000 ca tử vong?

Vào thời điểm Vũ Hán nới lỏng các biện pháp phong tỏa, và một tuần trước lễ Thanh Minh, điều tra của thời báo kinh tế Tài Tân, Trung Quốc cho thấy chỉ trong hai ngày 25 và 26/03 một lò thiêu tại Vũ Hán đã trả 5.000 hũ tro. Mà thành phố Vũ Hán có tổng cộng 7 nhà thiêu, tính nhanh là 35.000 hũ tro cho hai tháng qua.

Tác giả còn lưu ý thêm: trong giai đoạn cao điểm của mùa dịch vừa qua, đã có thêm “khoảng một chục lò thiêu dã chiến” được dựng lên chung quanh thành phố Vũ Hán (đáng tiếc là Tài Tân không thể kiểm chứng số liệu về hũ tro của những lò này). Tờ báo đặt câu hỏi: “Vì sao sự chênh lệch lại quá lớn giữa thống kê chính thức của thành phố và thực tế trước cửa các nhà thiêu ở Vũ Hán ?”

Và rồi chỉ riêng tập đoàn viễn thông China Mobile của Trung Quốc đã “mất 8,3 triệu” khách hàng trên toàn quốc từ cuối tháng 12/2019 đến cuối tháng 2/2020. Làm cho Tài Tân lại phải đặt câu hỏi: 8,3 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ của China Mobile không cần điện thoại nữa hay sao?

Phản ứng từ phía Trung Quốc

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng về bản tin của Bloomberg.

Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc “cởi mở và minh bạch” trong phản ứng với virus Vũ Hán.

Ông Lò Sa Dã, Đại sứ Trung Quốc, ở Pháp nói khoảng 10.000 người qua đời tại Vũ Hán hai tháng qua, cộng thêm nạn nhân của dịch viêm phổi. Đó là lý do vì sao người dân xếp hàng trước các nhà tang lễ sau khi mở cửa lại ngày 23/3.

Đại sứ Lò nói hạn chế đi lại tại Vũ Hán từ 23/1 đã khiến người dân không thể đến nhận tro cốt người thân.

Vì thế khi mở lại người dân mới xếp hàng dài như vậy trước nhà tang lễ.

Bạn có tin những gì Trung Quốc nói? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn bên dưới video này nhé.

videoinfo__video.tin360.tv||a8f09d1b1__

Ad will display in 09 seconds