Tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán ở Mỹ đã trở nên rất nghiêm trọng, đặc biệt là ở thành phố New York, số người chết đã tăng vọt lên 1000 ca khiến nhà xác bệnh viện bị quá tải. Trước tình hình đó, cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã phải điều 85 xe đông lạnh tới New York để làm nhà xác dã chiến.

Trước đó, vào ngày 30/3, một đoạn video kinh hoàng đã ghi lại cảnh những xác chết được chất lên một chiếc xe tải đông lạnh bên ngoài Bệnh viện Brooklyn ở thành phố New York, nơi hiện đang ghi nhận 790 người chết vì virus Vũ Hán và 36.000 người nhiễm.

Ngày 29/3, phóng viên Miriam Elder của trang mạng Buzz Feed của Mỹ, đã đăng một bức ảnh trong một bài viết khiến người đọc cảm thấy sốc khi thấy bên trong thùng một chiếc xe tải đông lạnh là các túi đựng thi thể người được xếp ngay ngắn thành hai hàng.

Ảnh chụp màn hình báo Viettimes

Trang tin Guancha cho hay, Miriam Elder nói, hình ảnh này đã được một nhân viên y tế của một bệnh viện ở Manhattan, New York gửi đến với mục đích là để mọi người thấy được những gì mà các nhân viên y tế tuyến đầu phải trải qua “là thực tế khiến người ta dựng tóc gáy”. Người này nói với BuzzFeed News rằng: “Những gì chúng ta đang chứng kiến là một sự thật khủng khiếp và đây cũng là nơi một số người trong chúng ta đã kết thúc cuộc đời.”

Ngày 25/3, New York Times cũng đã đăng tải một đoạn video được lấy từ bác sĩ phòng cấp cứu Colleen Smith tại Bệnh viện Amherst, tiết lộ cảnh bên trong bệnh viện New York. Bà nói trong video rằng, bệnh viện đã tìm được một chiếc xe tải đông lạnh để lưu trữ xác chết. Máy thở rất khan hiếm đến nỗi bà phải chạy tìm khắp nơi. Bệnh nhân bị COVID-19 nằm chờ chết, nhưng các nhân viên y tế thì thiếu trang thiết bị phòng hộ.

Các nhà xác và bệnh viện dã chiến đã xuất hiện trên khắp thành phố New York – vùng tâm dịch ở Mỹ, bao gồm cả Công viên Trung tâm thành phố. Tình hình dịch bệnh ở Thành phố New York được dự đoán sẽ đạt mức ‘đỉnh điểm’ trong vài tuần tới.

Phát ngôn viên bệnh viện Lenox Hill Greenwich Village ở Manhattan nói rằng, hệ thống bệnh viện của thành phố đang “tích cực chuẩn bị cho sự gia tăng các ca nhập viện liên quan Covid-19”.

Ngày 29/3 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thêm thời gian thực hiện biện pháp cách ly xã hội cho đến cuối tháng 4/2020, đồng thời trong ngày 30/3, tàu bệnh viện quân sự USNS Comfort với 1.000 giường bệnh đã cập cảng thành phố New York để hỗ trợ bang này chiến đấu với đại dịch Covid-19.