Chính phủ sẽ dành gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho những người thất nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Dự kiến người nghèo được 1 triệu/tháng; người lao động phải nghỉ việc sẽ được 1,8 triệu/tháng.

Quyết định trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại cuộc họp Chính phủ chiều 31/3 về chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ cho 5 nhóm đối tượng: Người nghèo và cận nghèo; đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội; người lao động theo hợp đồng phải tạm thời ngưng việc; hộ kinh doanh cá thể tạm dừng hoạt động; người lao động tự do mất việc.

Cụ thể, hộ nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng; đối tượng bảo trợ xã hội, người có công 500.000 đồng/người/tháng; người lao động có hợp đồng nhưng phải nghỉ việc hỗ trợ dự kiến 1,8 triệu đồng/người/tháng; hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh dự kiến mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng; lao động tự do không có hợp đồng sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Hỗ trợ mùa dịch
Chính phủ sẽ có hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch (ảnh minh họa trên Dân trí)

Theo báo Zing, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo việc hỗ trợ phải đảm bảo 4 nguyên tắc.

Thứ nhất là hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19 làm giảm sâu thu nhập, mất hoặc thiếu việc làm.

Thứ hai là hỗ trợ theo nguyên tắc chia sẻ, Nhà nước chỉ hỗ trợ một phần, phân bổ phù hợp với ngân sách Trung ương và địa phương.

Thứ ba là chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm xác định đúng đối tượng hỗ trợ, để khoản tiền hỗ trợ này phải đến tay người lao động.

Nguyên tắc thứ tư là doanh nghiệp tự có phương án giữ người lao động, đồng thời có trách nhiệm chung với xã hội và người dân.

TheoVnExpress, nguồn vốn hỗ trợ là từ ngân sách Trung ương và địa phương với tổng số tiền khoảng 28.000-30.000 tỷ đồng, trước mắt thực hiện trong các tháng 4,5,6. Theo yêu cầu của Thủ tướng, Chủ tịch UBND các địa phương phải đảm bảo công khai minh bạch, không được gian dối trục lợi, hỗ trợ đúng người chịu ảnh hưởng đảm bảo an sinh xã hội trong mùa dịch bệnh.