Tính đến 6h ngày 1/4, thế giới đã ghi nhận 854.307 ca nhiễm Covid-19, trong đó 42.016 ca tử vong và 176.906 người hồi phục, theo trang worldometers.info. Đáng chú ý, số người chết vì nCoV ở Mỹ và Pháp đã vượt Trung Quốc.

Số người chết vì nCoV ở Mỹ và Pháp vượt Trung Quốc

Pháp công bố 499 ca tử vong mới – con số kỷ lục trong một ngày kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước này, nâng tổng số người chết lên 3.523, vượt Trung Quốc (TQ ghi nhận 3.305 người chết). Con số này chỉ bao gồm những người tử vong trong bệnh viện, không ghi nhận các trường hợp chết ở nhà.

Mỹ đã ghi nhận 3.874 người chết, nhiều hơn số người tử vong được báo cáo tại Trung Quốc, trở thành quốc gia có số ca tử vong cao thứ 3 thế giới, sau Italy và Tây Ban Nha. Nước này có 187.487 trường hợp nhiễm virus corona Vũ Hán, cao nhất thế giới, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins. 

Dịch Covid-19 tại Italy đạt đỉnh

Chủ tịch Viện Y tế cấp cao Italy Silvio Brusaferro hôm 31/3 cho rằng dựa vào đường cong dịch Covid-19 thì dịch tại nước này đã lên đến đỉnh điểm. Nhưng ông Brusaferro khẳng định đây không phải là điểm kết thúc và cần phải thận trọng bởi dịch có thể bùng phát trở lại nếu Ý dừng các biện pháp ngăn chặn và cách ly tại chỗ.

Cùng ngày, theo Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý, nước này ghi nhận thêm 4.023 ca dương tính nCoV, nâng tổng số ca nhiễm lên 105.792 ca, trong đó có 12.428 ca tử vong (tăng 837 ca). Số bệnh nhân chữa trị thành công tăng 1.109 ca lên 15.729 ca.

Trong tổng số ca nhiễm nCoV tại Italy, hiện có 28.192 ca nhập viện với các triệu chứng, 4.023 ca phải điều trị tích cực và 45.420 trường hợp phải cách ly tại nhà.

Dịch Covid-19 sáng 1/4
Ảnh chụp màn hình.

Canada ghi nhận số ca tử vong tăng 35% trong một ngày

Cơ quan Y tế công cộng Canada cho hay, tính đến 9h sáng 31/3 (giờ địa phương), tổng số ca được chẩn đoán nhiễm nCoV tại Canada trong vòng chưa đầy 1 ngày đã tăng 15% lên 7.708 ca so với 6.671 ca của ngày trước đó. Đáng quan ngại, số ca tử vong đã tăng 35% lên thành 89 ca so với 66 ca của ngày hôm trước. Cơ quan này bày tỏ lo ngại khi virus corona Vũ Hán đã lan tới nơi ở của bộ phận dân cư dễ bị tổn thương như nhà dưỡng lão, nhà tù và cộng đồng thổ dân.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo Ottawa sẽ đầu tư 2 tỷ CAD (1,42 tỷ USD) để hỗ trợ công tác xét nghiệm, mua máy thở và các trang thiết bị bảo hộ như mặt nạ, áo bảo hộ, nước sát khuẩn… nhằm đối phó với dịch bệnh.

Myanmar có ca tử vong đầu tiên vì nCoV

Phát ngôn viên chính phủ Myanmar hôm 31/3 cho biết, nước này đã có ca tử vong đầu tiên vì nCoV, là một người đàn ông 69 tuổi, mắc ung thư và qua đời tại bệnh viện ở Yangon. Trước đó, bệnh nhân này từng sang Úc và Singapore để chữa bệnh trước khi về nước.

Đến nay, Myanmar đã ghi nhận 14 ca nhiễm Covid-19, hầu hết đều là những người từ nước ngoài về, theo Bangkok Post.

Nghi vấn Trung Quốc, Triều Tiên, Indonesia giấu dịch

Ngày 31/3, Trung Quốc công bố hơn 1.500 trường hợp nhiễm Covid-19 chưa từng được công khai trước đây, gây nghi ngờ về sự minh bạch của chính quyền, sau gần hai tuần nhà chức trách tuyên bố không có ca nhiễm virus nội địa mới. 1.541 ca mới được công bố là những người xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng, theo một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Những nghi vấn về tính chính xác của số liệu của Trung Quốc bắt đầu từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này. Trung Quốc không thống kê những người không có triệu chứng trong tổng số bệnh nhân được xác nhận công khai, bất chấp WHO khuyến nghị. 

Tờ SCMP trích dẫn dữ liệu được chính phủ Trung Quốc phân loại, gần đây báo cáo các trường hợp không xuất hiện triệu chứng Covid-19 có thể lên tới 43.000, hoặc 1/3 tổng số ca bệnh của nước này. Nhiều người trên thế giới nghi ngờ khi Trung Quốc nói rằng họ thành công trong việc kiểm soát Covid-19.

Triều Tiên tuyên bố không có trường hợp nhiễm nCoV nào khiến nhiều nhà quan sát nghi ngờ. Một số cho rằng Triều Tiên thiếu thiết bị kiểm tra, những người khác cáo buộc chính phủ nước này che giấu một ổ dịch để duy trì trật tự.

Indonesia nhiều tuần báo cáo không có trường hợp nhiễm Covid-19 nào. Thế nhưng, một dấu hiệu cho thấy virus corona Vũ Hán đang lây lan ở đó, khi thống đốc Jakarta cho biết số người chết ở Thủ đô có thể lên tới 283, gấp gần 4 lần con số chính thức.