Tờ VOA Việt Ngữ nói, người Mỹ gốc Việt đang đồng hành cùng hàng nghìn nguyên đơn trong vụ kiện chính quyền Trung Quốc để dịch viêm phổi Vũ Hán lan ra khắp thế giới.

Thông qua công ty Luật Berman, có ít nhất 2 vụ kiện của người dân Mỹ với bị đơn là chính phủ Trung Quốc đã được đệ trình lên tòa án ở tiểu bang Florida. Vụ kiện đầu tiên nhắm vào Trung Quốc và nhiều cơ quan thuộc chính quyền Đảng Cộng sản của quốc gia này vì có “vai trò trong thất bại ngăn chặn Covid-19”.

Những người đứng đơn nêu “thay vì cung cấp thông tin chính xác cho các nước khác trên thế giới, Trung Quốc tích cực che giấu mối nguy hiểm, bóp méo thông tin quan trọng và bịt miệng các y bác sĩ lên tiếng về sự nghiêm trọng của virus này” và “vì thế, virus đã gây ra sự tàn phá ở phần còn lại của thế giới”.

Đơn kiện thứ hai, theo Công ty Luật Berman, đại diện nguyên đơn là các y bác sĩ, nhân viên y tế đang ở tuyến đầu chống đại dịch. Lý do để đâm đơn là “khi các người hùng này gấp rút tới tuyến đầu để cứu người thì Đảng Cộng sản Trung Quốc và Trung Quốc trực tiếp làm tổn hại tới sức khỏe và sự an toàn của họ bằng cách tích trữ và cố tình chèn ép thị trường đồ bảo hộ” và “trực tiếp cấm các nhà máy ở Trung Quốc, kể cả các nhà máy do các tập đoàn Mỹ sở hữu, xuất khẩu đồ bảo hộ sang Hoa Kỳ”.

Theo ông Vinh Vương, phát ngôn viên về hai vụ kiện của Công ty Luật Berman, đã có sự xuất hiện của người Mỹ gốc Việt tham gia vào bước đi pháp lý nhằm đòi công hỏi công bằng. Ông Vương nói thêm với VOA Việt ngữ, “vụ kiện đầu tiên đã có hơn 5 nghìn nguyên đơn, trong khi vụ thứ hai đã có hàng trăm y tá và bác sĩ tham gia”.

Liên quan đến các vụ kiện trên, ông Vinh Vương nói với đài Fox News, hãng luật Berman và công ty đối tác Lucas Compton đã ghi nhận 5.000 vụ tấn công mạng nhắm hệ thống máy tính và máy chủ (server) mỗi ngày, được cho là xuất phát từ chính phủ Trung Quốc.

“Những đợt tấn công dồn dập sau khi 2 công ty chúng tôi phối hợp nộp đơn kiện lên tòa án ở bang Florida hôm 12/3 và thu hút sự chú ý của công chúng và truyền thông”, ông Vinh Vuong nói.

“Chúng tôi đã truy vết và phát hiện những đợt tấn công mạng xuất phát từ địa chỉ IP ở Trung Quốc. Dù vậy, đa số đợt tấn công mạng không thành công”, ông Vương khẳng định.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.