Giới chuyên gia nhận định cách hành xử ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông đang mâu thuẫn với chính nỗ lực đánh bóng hình ảnh của cầm quyền Bắc Kinh thông qua việc “ngoại giao khẩu trang”.

Việt Nam phản ứng về tin nhóm tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá, giữ 8 ngư dân Việt trong 15 tiếng không lý do

Tàu sân bay trực thăng đầu tiên của Trung Quốc bị cháy

Trong khi thế giới đang bận tâm đối phó virus Vũ Hán, đại dịch với điểm khởi phát là Trung Quốc, thì đối tượng mà Bắc Kinh nhắm tới khi chơi cứng trên Biển Đông là người dân trong nước, rằng nước này vẫn còn mạnh và sẽ không vì dịch bệnh mà lơ là chủ quyền lãnh thổ, bất chấp nó đã bị cộng đồng quốc tế nhiều lần bác bỏ. Ngoài ra việc gây hấn ở Biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc còn có mục đích dập tắt các chỉ trích và nghi ngờ trong nước vì che giấu tình hình dịch bệnh Covid-19, khiến đại dịch bùng phát lan rộng ra phạm vi toàn thế giới.

Lợi dụng dịch bệnh virus Vũ Hán

“Bắc Kinh đang lợi dụng đại dịch để thúc đẩy các yêu sách lợi ích trên Biển Đông”, Đài CNBC của Mỹ nói thẳng.

Ngoài việc đâm chìm tàu cá Việt Nam hồi đầu tháng 4, chính quyền Trung Quốc còn nhắm tới Indonesia và Philippines, hai quốc gia có vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn với vùng đặc quyền kinh tế do Trung Quốc tự vẽ ra.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Trong khi các quan chức quốc phòng hàng đầu Philippines như Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana bị cách ly vì tiếp xúc với người nhiễm virus Corona chủng mới, Bắc Kinh đã tăng cường hiện diện xung quanh bãi cạn Scarborough và đá Vành Khăn.

Điều này khiến Philippines lo ngại rằng Trung Quốc sẽ lợi dụng tình hình này để quân sự hóa bất hợp pháp như đã làm với các thực thể khác ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chuyên gia Richard Javad Heydarian nhận định.

Nhà phân tích Kelsey Broderick nhận định với CNBC rằng “Dịch bệnh không làm Trung Quốc quên các vấn đề đối ngoại mà họ theo đuổi. Ngoài Biển Đông, Trung Quốc đã liên tục đưa các máy bay quân sự áp sát Đài Loan trong một tháng qua.

Bắc Kinh rõ ràng đang muốn gửi một thông điệp tới các quốc gia liên quan ở Biển Đông rằng Trung Quốc sẽ không lùi bước trong bất kỳ trường hợp nào, song song với việc củng cố hình ảnh lãnh đạo mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với nhân dân trong nước.” 

Đồng quan điểm, chuyên gia Collin Koh thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho rằng các hành động gây hấn của cầm quyền Trung Quốc trên Biển Đông nhằm mục đích dập tắt các chỉ trích và nghi ngờ trong nước liên quan tới tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán.

Chế giễu Mỹ

Ngày 13-4, Hải quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã chính thức lên tiếng tuyên bố nhóm tàu chiến gồm tàu sân bay Liêu Ninh và 5 tàu hộ tống đã tiến vào Biển Đông tập trận.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Trong khi việc sử dụng tàu hải cảnh để đâm chìm tàu cá Việt Nam là hành vi mang tính đe dọa rõ ràng đối với các bên liên quan ở Biển Đông, việc Trung Quốc triển khai tàu sân bay tập trận dường như là một nỗ lực chế giễu Mỹ.

Thời Báo Hoàn Cầu ngày 13-4 dẫn lời “một chuyên gia quân sự giấu tên” ca ngợi việc hải quân Trung Quốc công khai thông báo sẽ tiến hành tập trận trên Biển Đông đã cho thấy Bắc Kinh không hề lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để làm bậy như cáo buộc của Mỹ.

Thời Báo Hoàn Cầu sau đó lập luận rằng việc nhóm tàu sân bay Trung Quốc vẫn tập trận như kế hoạch đã chứng minh quân đội Trung Quốc không hề bị ảnh hưởng bởi virus Vũ Hán.

Giới quan sát nhận định Trung Quốc đang cố tình chế giễu Mỹ và chứng tỏ sự ưu việt vượt trội trong bối cảnh quân đội Mỹ đang bị virus Corona chủng mới trói chân.

Quân độ Mỹ hiện không có tàu sân bay nào đang triển khai trên biển ở khu vực Thái Bình Dương trong khi có tới 4 tàu sân bay có người nhiễm virus Vũ Hán. 

Tổng số ca nhiễm trong quân đội Mỹ hiện đã lên tới 3.000 với 2 ca tử vong, trong đó ổ dịch lớn nhất là tàu sân bay USS Theodore Roosevelt – con tàu vừa hoàn thành đợt huấn luyện và tuần tra bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.