Tàu sân bay trực thăng Type-075 đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo đã bốc cháy trong khi hoàn thiện tại Thượng Hải, chưa rõ mức độ hư hỏng.

Vụ cháy xảy ra tại nhà máy đóng tàu Hộ Đông – Trung Hoa ở thành phố Thượng Hải sáng 11/4, theo Sputnik News.

Ngọn lửa dường như bắt nguồn từ khoang chứa máy bay trong thân tàu, tạo ra những cột khói đen lớn bốc lên bao trùm boong tàu.

Đám cháy nhanh chóng được khống chế, nhưng nhiều khu vực trên thân tàu đã bị ám đen. Nguyên nhân dẫn đến sự cố và thiệt hại chưa được xác định.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận về sự việc.

Các bức ảnh lan truyền trên mạng Trung Quốc cho thấy phần đuôi tàu bị cháy đen sau vụ hỏa hoạn. Một đoạn video cho thấy đám cháy lớn bùng phát ở phía đuôi tàu và cột khói cũng bay rất xa.

Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch virus viêm phổi Vũ Hán, việc chế tạo tàu Type-075 đã từng bị ảnh hưởng. Một lượng lớn công nhân đã không thể quay lại làm việc kịp thời, dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trong việc lắp đặt cáp điện cho chiếc Type-075 đầu tiên. Để đảm bảo tiến độ, công ty đóng tàu phải huy động các nhân viên khối văn phòng xuống hiện trường để đặt cáp.

Theo các chuyên gia, tàu sân bay trực thăng Type-075 có lượng giãn nước đầy tải tới 40.000 tấn, có thể mang theo 28 máy bay trực thăng, lớn hơn nhiều mẫu tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công của các nước trong khu vực. Trung Quốc lên kế hoạch đóng 3 tàu thuộc lớp Type-075, nhưng giữ bí mật về quá trình phát triển và chế tạo chúng. Hình ảnh về chiếc đầu tiên chỉ xuất hiện hồi đầu năm 2019, trước khi nó được hạ thủy vào tháng 9. Sự ra đời của tàu sân bay trực thăng Type-075 được cho là động thái của Trung Quốc chuẩn bị cho kế hoạch dùng vũ lực thống nhất Đài Loan.

Tàu sân bay trực thăng Trung Quốc cháy ngày 11/4 (Ảnh: Twitter)

Kích thước của Type-075 tương đương tàu đổ bộ tấn công lớp Wasp của Mỹ, nhưng khả năng tác chiến của nó có thể bị giới hạn đáng kể do Trung Quốc không sở hữu máy bay có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng như F-35B và MV-22 Osprey.

Con tàu khó có thể được biên chế vào hải quân Trung Quốc trong thời gian ngắn, vì sẽ phải trải qua nhiều năm thử nghiệm sau khi được sản xuất nội địa lần đầu tiên. Thủy thủ và phi công hải quân Trung Quốc cũng cần được huấn luyện chuyên sâu để thực hiện nhiệm vụ trên tàu sân bay trực thăng, loại vũ khí chưa từng xuất hiện trong lực lượng này.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.