Trong tuần, Trung Quốc và Triều Tiên tiếp tục có các động thái phô diễn sức mạnh quân sự giữa lúc cả thế giới chống dịch Covid-19. Trong khi Trung Quốc gia tăng khả năng điều binh đổ bộ Biển Đông, thì Triều Tiên tiếp tục một cuộc tập trận để làm “kẻ thù khiếp sợ”.

Theo dõi sát sao các diễn biến của Trung Quốc trên Biển Đông, vào ngày 10/4, báo Thanh Niên cho biết, Bắc Kinh vừa công bố sắp thử nghiệm trên biển dòng máy bay đổ bộ AG600.

Theo đó, thông qua China News Service – hãng thông tấn lớn thứ hai của Trung Quốc, nhà cầm quyền Bắc Kinh loan tin rằng, việc hoàn thiện bay đổ bộ AG600 đã có bước tiến lớn. Ba năm sau khi thử nghiệm trên đất liền, giờ đây AG600 đã có thể được thử nghiệm trên biển. Theo kế hoạch, chiếc AG600 đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội vào năm 2022.

Tại sao Trung Quốc lại gấp rút hoàn thiện dòng máy bay đổ bộ này, trong khi cả thế giới đang lo chống dịch Covid-19 và không xuất hiện biến động quân sự nào lớn cần Bắc Kinh can thiệp? Câu trả lời, theo TS Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) nói với Thanh Niên, đó là nhằm mục tiêu thôn tính Biển Đông mà họ đang đẩy mạnh.

TS Satoru Nagao phân tích, thủy phi cơ đổ bộ là loại khí tài đáp ứng chiến lược của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo – Pacific). Nó có thể cất và hạ cánh phần lớn địa điểm ở vùng biển rộng lớn, để đáp ứng nhiều nhiệm vụ như chiến đấu chống tàu ngầm, chống tàu chiến nổi, vận tải, tuần tra… Thủy phi cơ cũng cho phép cất và hạ cánh dễ dàng trên biển để có thể kiểm soát các đảo, bãi đá nhỏ. Như vậy, AG600 chính là rất thích hợp để Trung Quốc dùng vận chuyển binh lính đổ bộ tới các đảo, bãi đá nhỏ ở Biển Đông – nơi Bắc Kinh đang nuôi tham vọng bá quyền.

Hình ảnh thủy phi cơ AG 600 khi đang trong quá trình hoàn thiện (chụp từ www.youtube.com/watch?v=JQmKDuRfrFM)

Nhận định này phù hợp với thông tin China News Service đưa ra, theo đó, AG600 có thể hoạt động trong nhiều điều kiện, đặc biệt là khả năng chở theo 30 binh sĩ, vũ khí để đổ bộ khẩn cấp trên biển. Với tầm bay hơn 4.000 km cùng tốc độ hành trình khoảng 500 km/giờ, AG600 khi đồn trú ở đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa) của Việt Nam, mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép, có thể nhanh chóng vươn đến mọi khu vực ở Biển Đông.

Theo ECNS, với việc biên chế AG600, Bắc Kinh có thể sử dụng phương tiện này để sẵn sàng tiếp viện cả binh sĩ lẫn vũ khí đến Biển Đông khi cần thiết.

Triều Tiên tập trận

Trong những ngày qua, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc tập trận với sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong Un.

Theo Thông tấn xã Triều Tiên KCNA, cuộc tập trận lần này có quy mô nhỏ, với các đơn vị bộ binh bắn đạn cối vào mục tiêu. Trước đó nước này đã tập trận bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Truyền thông Triều Tiên miêu tả ông Kim Jong Un “kinh ngạc với khả năng thiện xạ của các đại đội súng cối khi đã làm cho các mục tiêu biến thành biển lửa ngay chớp mắt”. Trong khi đó, được Tư lệnh Tối cao (cách gọi khác của Triều Tiên dành cho ông Kim) khen ngợi, các binh sĩ “ngập tràn hạnh phúc”.

KCNA cũng đăng ảnh ông Kim đứng trong hàng ngũ mà không đeo khẩu trang, ngụ ý tuyên bố Triều Tiên an toàn với Covid-19.

Ông Kim Joung Un chỉ đạo binh sĩ tại buổi tập trận (ảnh KCNA).

Hiện WHO nói, Triều Tiên khẳng định không có ca nhiễm virus Vũ Hán nào; tuy nhiên, tờ báo Hàn Quốc Daily NK cho hay, bệnh viêm phổi do nCoV đã lấy mạng 180 binh sĩ Triều Tiên trong tháng 1 và 2.

Ngoài ra, hãng thông tấn nhà nước Hàn Quốc Yonhap cũng cho biết gần 10.000 người Triều Tiên đã bị cách ly nhưng 4.000 người đã được thả ra sau khi không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Nhiều người cũng bày tỏ hoài nghi về tuyên bố “không Covid” của Triều Tiên. Theo VnExpress, tướng Robert Abrams, tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, nói rằng dựa trên thông tin mà ông có được, tuyên bố của Bình Nhưỡng không đúng sự thật. Abrams nói quân đội Triều Tiên đã bị “phong tỏa” 30 ngày hồi tháng hai và đầu tháng ba vì dịch bệnh.

Kim Myong, cựu quan chức cấp cao đã đào tẩu khỏi Triều Tiên nghi ngờ tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng quốc gia này không có ca nhiễm virus Covid-19. Ông cảnh báo số người tử vong ở nước này vì virus corona có thể lên tới 3 triệu.