Chính phủ Canada trước đó tuyên bố sẽ cung cấp gói hỗ trợ khẩn cấp cho những người mất đi nguồn thu nhập do dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người bất ngờ khi nhận được số tiền nhiều hơn dự tính.

Trước đó, gói Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB) tuyên bố sẽ cung cấp 2.000 CAD (tương đương 33,8 triệu VNĐ) mỗi tháng trong tối đa 4 tháng cho mỗi người Canada bị mất thu nhập do COVID-19. Bắt đầu nhận hồ sơ từ tuần này và chỉ trong 2 ngày đầu tiên, chính phủ đã nhận được hơn 1,7 triệu đơn đăng ký xin trợ cấp.

Nhiều người đã nhận được khoản tiền trợ cấp này và thậm chí có người còn bất ngờ khi phát hiện rằng tài khoản ngân hàng của mình đột nhiên có tới hai khoản 2.000 CAD được chuyển đến, tổng cộng là 4.000 CAD (67,7 triệu VNĐ), gấp đôi số tiền trợ cấp dự kiến. 

Một số người lên mạng thắc mắc, cho rằng đã có lỗi gì đó xảy ra.

Tôi nhận được 1500 CAD (bảo hiểm việc làm) và được nhận hai lần 2000 CAD sáng nay (Tôi cho rằng đó là của CERB). Tôi nên gửi lại khoản nào?
Xin chào, Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp Canada gửi nhầm cho tôi 2 lần khác nhau cho gói CERB/EI. Tôi có thể làm gì để gửi lại một trong hai khoản này?
Tôi vừa nhận được 2 gói chi trả 2000 CAD mỗi gói. Tôi nghĩ CERB có gì đó sai rồi.

Cư dân Joanna Lalewicz cho biết: “Họ nói chúng ta sẽ có 2.000 CAD một tháng, vậy khoản này rõ ràng là gấp đôi rồi”.

Một phụ nữ đã đăng ký gói hỗ trợ khẩn cấp và bảo hiểm việc làm sau khi bị sa thải nói: “Nếu không phải của tôi, vui lòng thu hồi lại (số tiền này)”.

Đáp lại những thắc mắc này, Chủ tịch Bộ Tài chính Canada Jean-Yves Duclos đã làm rõ tại một cuộc họp báo vào thứ Tư (ngày 8/4) rằng không cần hoang mang, món thứ hai là khoản có hiệu lực từ trước, rất nhiều người sẽ nhận được. Tuần này Cục thuế Canada đã xử lý hàng ngàn khoản.

Lý do vì sao một người nào đó sẽ nhận được hai khoản tiền cùng một lúc là vì họ đã đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp bắt đầu từ ngày 15/3. Ông nói khoản trợ cấp thứ hai được áp dụng bắt đầu từ 11/4.

Ông Duclos nói thêm: “Nhưng cần phải rõ ràng… Sẽ là 2000 CAD một tháng, bất kể là khoản tiền 2000 CAD này được chuyển vào tài khoản của bạn thời điểm nào”.

Chương trình CERB dành cho cả người Canada đủ điều kiện tham gia bảo hiểm việc làm (EI) và những người không tham gia, miễn là họ bị mất thu nhập do Covid-19. 

Để đủ điều kiện tham gia CERB, một công nhân phải kiếm được ít nhất 5.000 CAD (84,6 triệu VNĐ) trong năm ngoái, không làm việc hoặc không có việc trong 14 ngày của quãng thời gian 4 tuần đầu tiên, và mất hết thu nhập.

Nguồn Global news