Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đáp lại chỉ trích và đe dạo cắt tiền tài trợ của Tống thống Trump rằng “nếu không muốn có thêm nhiều túi xác, hãy kiềm chế chính trị hóa vấn đề”.

Đài CNN hôm nay 9/4 dẫn lời ông Tedros nói: “Xin đừng chính trị hóa con virus này. Nếu không muốn có thêm nhiều túi xác, hãy kiềm chế chính trị hóa vấn đề.”

“Thông điệp ngắn gọn của tôi là: Xin hãy cách ly việc chính trị hóa Covid-19. Sự đoàn kết của đất nước các anh là rất quan trọng để đánh bại virus nguy hiểm này”, ông Tedros giải thích và bác bỏ lời của Tổng thống Mỹ rằng WHO ngả về phía Trung Quốc. “Chúng tôi thân với tất cả các nước, chúng tôi mù màu”, tổng giám đốc WHO khẳng định.

Bên cạnh đó, các quan chức WHO cũng lên tiếng phản đối đe dọa rút tài trợ và lời kêu gọi tổng giám đốc WHO từ chức từ phía Mỹ. “Đại dịch đang trong giai đoạn cao điểm. Hiện nay không phải lúc để cắt giảm tài trợ”, bác sĩ Hans Kluge, giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Âu hôm 8/4 nói.

Trong phát biểu ngay sau đó, Tổng thống Trump đáp trả rằng: “Tôi không thể tin nổi là ông ta đang nói về chính trị khi nhìn vào mối quan hệ giữ WHO và Trung Quốc. Trung Quốc chi 42 triệu USD, chúng ta chi 450 triệu USD và dường như mọi thứ đều theo ý Trung Quốc. Điều đó không đúng, không công bằng với chúng tôi và toàn thế giới”.

Trước đó, ông Trump cáo buộc WHO đã đưa ra nhiều kiến nghị sai lầm, như việc tổ chức này kêu gọi các nước không đóng cửa với Trung Quốc trong giai đoạn đầu của dịch bệnh.

Đồng quan điểm với ông Trump, Phó thủ tướng Nhật Bản Taro Aso mới đây nói rằng nhiều người gọi WHO là CHO – “Tổ chức Y tế Trung Quốc”. Còn Đài Loan cho biết WHO đã phớt lờ các cảnh báo của họ về virus corona Vũ Hán.

Trong khi đó, ông Tedros khẳng định “chúng tôi đã cập nhật cho thế giới những dữ liệu, thông tin và bằng chứng mới nhất”. Một số người ủng hộ WHO cũng lý giải rằng quyền hạn của tổ chức này đối với các chính phủ rất hạn chế.