Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 7/4 cho rằng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được tài trợ phần lớn từ Mỹ, nhưng lại ngả về phía Trung Quốc, thực sự đã thất bại trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới.

Ông Trump viết trên Twitter có đoạn: “WHO đã thực sự làm hỏng chuyện. Vì một số lý do nào đó, tổ chức này được tài trợ phần lớn từ Mỹ nhưng lại rất nghiêng về phía Trung Quốc. Thật may mắn là tôi đã bác bỏ lời khuyên của họ về việc giữ biên giới mở cửa với Trung Quốc trước đó. Tại sao họ lại khuyến cáo sai lầm như vậy?”

Tờ Fox News cho biết, tổng thống Trump gợi ý sẽ cân nhắc việc cắt ngân sách cho WHO. Mỹ hiện là nước đóng góp lớn nhất cho tổ chức này với tổng cộng hơn 500 triệu USD trong năm 2019.

Trong giai đoạn đầu năm 2020, WHO đưa ra nhiều lời khuyên gây nhiều thắc mắc, bao gồm việc dẫn thông tin từ Trung Quốc đánh giá dịch bệnh do virus corona Vũ Hán không nghiêm trọng.

Ngày 31/1, WHO khuyên các nước không nên đóng cửa biên giới dù dịch bệnh đang bùng phát. Cùng ngày, chính quyền Trump áp dụng biện pháp hạn chế du lịch đối với Trung Quốc.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cũng viết trên Twitter chỉ trích WHO lẫn Trung Quốc: “WHO báo cáo vào ngày 14/1/2020 rằng không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người của chủng virus mới. WHO nợ thế giới một lời giải thích. Quá nhiều đau khổ đã xảy ra bởi việc xử lý sai lệch thông tin và sự thiếu trách nhiệm của Trung Quốc”.

Hiện nay đã có hơn 560.000 người trên toàn cầu ký đơn kêu gọi tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức vì đã để tổ chức này để Bắc Kinh thao túng.