Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không phải ai cũng cần phải đeo khẩu trang.

Tại một cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 30/3/2020, Giám đốc Điều hành Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO, tiến sĩ Mike Ryan, cho biết:

“Không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy việc đeo khẩu trang của nhiều người có lợi ích hữu hiệu. Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy tác hại trong việc đeo khẩu trang sai cách hoặc đeo không chặt”, ông nói.

Mike Ryan, Giám đốc Điều hành Chương trình Khẩn cấp Y tế của WHO. ẢNH: New Straits Times

Ryan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lưu trữ lượng khẩu trang trên toàn cầu, theo cách này, nó sẽ giúp dành khẩu trang cho những người cần chúng nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế tuyến đầu.

Nhưng nếu bạn bị bệnh, thì luôn luôn đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Maria Van Kerkhove. Ảnh: NBC

Maria Van Kerkhove, một nhà dịch tễ học về bệnh truyền nhiễm của WHO đã lặp lại cảnh báo của Ryan về việc sử dụng khẩu trang cho người dân, cô nói rằng họ “ưu tiên sử dụng khẩu trang cho những người cần nó nhất”.

Cô cũng nói rằng những người bị nhiễm vi-rút chắc chắn nên đeo khẩu trang để ngăn ngừa coronavirus lây lan sang những người khác xung quanh họ, đặc biệt là khi họ ho.

Nói thẳng ra, WHO cũng nhắc nhở mọi người rằng virus lây lan qua các giọt nước, không phải qua đường lây truyền trong không khí.

WHO khuyến cáo thực hành vệ sinh sạch sẽ là cách an toàn nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng. Điều này bao gồm thường xuyên làm sạch tay bằng nước và xà phòng (hoặc chất khử trùng tay), kiềm chế không chạm vào mặt bạn và tham gia vào các hoạt động xã hội.

Tuy nhiên, nếu nghe theo WHO, bạn có thể phải trả giá đắt, vì khi mắc virus corona giai đoạn đầu thì chưa có triệu chứng nhưng đã có thể lây lan sang người khác. Vì vậy nếu không đeo khẩu trang thì có khả năng bị lây nhiễm do không biết ai là người đã mang mầm bệnh.


Trước đây, ngày 14 tháng 1, WHO đã tin theo ĐCS Trung Quốc rồi thông báo: “Kết quả điều tra sơ bộ của chính quyền Trung Quốc cho thấy không có bằng chứng rõ ràng nào về sự lây truyền từ người sang người của coronavirus tại Vũ Hán, Trung Quốc”. Chính điều này dẫn đến sự chủ quan của các nước Châu Âu và Mỹ khiến đại dịch lây lan nhanh chóng trên toàn cầu.  

Theo mashable