Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus bị hơn 560.000 người trên toàn cầu ký đơn yêu cầu từ chức vì nghi ngờ khả năng điều hành kém cỏi cùng với biểu hiện “nghe lời Trung Quốc” trong chiến dịch chống Covid-19.

  1. WHO tạo nghi vấn khi tuyên bố mọi người không nên đeo khẩu trang nếu chưa nhiễm coronavirus !
  2. Tình báo Mỹ: Trung Quốc che giấu mức độ trầm trọng dịch viêm phổi Vũ Hán
  3. Virus Vũ Hán: Nghi vấn về những số liệu thống kê của Trung Quốc

Đưa tin về sự việc này, bản tin “Covid-19: Đơn kiến nghị tổng giám đốc WHO từ chức được hơn 500.000 chữ ký” đăng trên báo Người Lao Động sáng 5/4 có đoạn:

“Một đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức liên quan đến cách xử lý khủng hoảng Covid-19 đã nhận được hơn 560.000 chữ ký trên toàn thế giới.
Đơn kiến nghị nên trên, được đăng tải trên nền tảng Change.org (trụ sở Mỹ), khẳng định ông Ghebreyesus không phù hợp với vai trò nêu trên và sự lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19 một phần đến từ sự đánh giá thấp tình hình của ông.

“Nhiều người cực kỳ thất vọng. Chúng ta tin WHO trung lập chính trị” – đơn kiến nghị nói, đồng thời khẳng định ông Ghebreyesus tin số liệu của Trung Quốc “mà không tiến hành bất cứ cuộc điều tra nào”.

Trước đó, vào ngày 2-4, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Taro Aso cho biết đơn kiến nghị nêu trên xuất hiện giữa lúc nhiều người lo ngại WHO đã đổi tên thành “Tổ chức Y tế Trung Quốc””.

Tổng Thư ký WHO cũng bị báo giới quốc tế dò xét bằng sự nghi ngờ và quan ngại. Bài viết trên RFI đăng ngày 23/3/2020 với tiêu đề: “Virus corona: Trung Quốc và tổng giám đốc WHO phải chịu trách nhiệm về đại dịch” có đoạn:

“Tedros đã nhắm mắt làm ngơ trước những gì diễn ra tại Vũ Hán và những nơi khác ở Trung Quốc. Sau khi gặp Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi tháng Giêng, ông tổng giám đốc WHO còn giúp Trung Quốc khỏa lấp sự trầm trọng, mức độ lây lan và tầm cỡ của nạn dịch virus corona chủng mới.

Ngay từ đầu, ông Tedros đã bênh vực Trung Quốc, bất chấp cách xử trí vô cùng tệ hại của Bắc Kinh trước nạn dịch siêu lây nhiễm này. Trong khi số trường hợp tử vong tăng vùn vụt, Tổ chức Y tế Thế giới phải mất nhiều tháng trời mới ra tuyên bố Covid-19 là đại dịch, cho dù các tiêu chí về lây nhiễm từ người sang người, tỉ lệ tử vong cao và đã lây lan khắp thế giới đều đã hội đủ.

Khi tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành một bước quan trọng để ngăn chận con virus Vũ Hán vượt qua biên giới Hoa Kỳ, với việc cấm du hành vào ngày 31 tháng Giêng, Tedros nói rằng cấm đoán đi du lịch các nơi và những hạn chế khác là không cần thiết cho việc chấm dứt nạn dịch. Rằng điều này có thể « làm tăng sự sợ hãi và kỳ thị, mà không có mấy lợi ích cho sức khỏe cộng đồng ». Ông ta cảnh báo, sự can thiệp vào vận chuyển và thương mại có thể gây hại cho nỗ lực giải quyết khủng hoảng, và khuyên các nước khác không nên theo gương Hoa Kỳ.

Thay vì tập trung vào nỗ lực chống lại đại dịch trên toàn cầu, Tedros lại chính trị hóa cuộc khủng hoảng, và giúp cho Tập Cận Bình trốn tránh trách nhiệm về một loạt những hành động sai trái trong việc giải quyết nạn dịch. Ông tổng giám đốc sử dụng phương tiện của WHO để bênh vực cho các hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng của chính quyền Trung Quốc.

Chẳng hạn, từ khi phát hiện ra ca đầu tiên vào tháng 11 cho đến khi phong tỏa thành phố Vũ Hán, và ngay cả đến tận bây giờ, Trung Quốc vẫn gian trá về nguồn gốc và sự lây lan của con virus. Những ai cố gắng tìm hiểu sự thật đều bị bắt hoặc mất tích, những báo cáo và bài viết của họ trên mạng bị xóa sạch. Trung Quốc thông tin không đầy đủ và dối gạt thế giới, còn Tedros cũng tham gia nỗ lực này qua việc công khai ca ngợi « sự minh bạch » của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống nạn dịch lây lan”.

Đến nay, ông Ghebreyesus vẫn chưa đưa ra bình luận về đơn kiến nghị này, trong bối cảnh những cáo buộc liên quan đến bản thân ngày một nhiều thêm.