Không tổ chức sinh nhật, cô bé 11 tuổi – học sinh của trường tiểu học Liễu Châu – 4 giờ 30 sáng đã thức dậy đi tặng bánh ngọt cho những công nhân vệ sinh.

“Dì vất vả rồi! Hôm nay là sinh nhật cháu, mời dì ăn bánh ngọt ạ!”. Lúc 4 giờ 30 sáng ngày 25 tháng 10 năm 2019, khi mà đa số người dân của thành phố vẫn đang say giấc nồng, cô bé Hồ Quân Hy, học sinh của trường tiểu học Liễu Châu và mẹ đã thức dậy mang bánh ngọt, sữa làm bữa ăn sáng cho những công nhân dọn vệ sinh. Cô bé đã dùng phương thức đặc biệt này để chào đón sinh nhật 11 tuổi của mình.

Tối ngày 25 mẹ của Hồ Quân Hy đã đăng tải những bức ảnh này lên trang cá nhân, cô rất hài lòng với những hành động này của con gái. Không những nhận được nhiều lời cảm ơn từ nhiều người bạn, mà hành động của con gái cô cũng thu hút các phóng viên.

Muốn có một sinh nhật không giống với trước đây

“Con gái lớn buổi tối làm bài tập về nhà đến hơn 12 giờ mới đi ngủ, sáng sớm hôm sau, 4 giờ sáng bé đã gọi tôi dậy. Hôm nay là sinh nhật nó và muốn có một sinh nhật hoàn toàn khác với trước đây, làm một việc gì đó có ý nghĩa. Sau đó, cô bé đã là đem tiền mua bánh sinh nhật để mua bánh ngọt tặng cho những công nhân dọn vệ sinh, bởi vì họ đã rất vất vả!

Mới chỉ là một học sinh lớp 5 đã có năng lượng tích cực như thế này thì dù có sớm hơn nữa, mẹ cũng sẵn sàng thức dậy. Bảo bối của mẹ cố lên! Con giỏi lắm!”.

Cô bé 11 tuổi mua bánh tặng công nhân vệ sinh

Đây là nguyên văn những lời mẹ của Hồ Quân Hy chia sẻ trên trang cá nhân của mình, cùng với 4 bức ảnh cô do chính tay cô chụp. Màn đêm vẫn chưa tan biến hết, một cô bé buộc tóc đuôi ngựa, tặng bánh ngọt cho những công nhân đang dọn dẹp vệ sinh. Nhận được bánh ngọt, gương mặt của họ đều nở một nụ cười ấm áp.

Ngày 26, phóng viên đã tìm đến và phỏng vấn cô bé đáng yêu này, thì ra cô bé là học sinh lớp 5 của trường tiểu học Bạch Vân, ở Liễu Châu, đây là mong muốn của chính cô bé trong ngày sinh nhật.

“Sinh nhật những năm trước đều là tổ chức tiệc, mời bạn bè, bạn học đến nhà chơi, ăn bánh sinh nhật, hoặc cùng gia đình đi ăn một bữa ngoài nhà hàng. Nhưng năm nay cháu không muốn như vậy nữa.

Thầy cô từng nói, những người công nhân vệ sinh vì môi trường sạch sẽ của thành phố này đã rất cực khổ. Có lẽ những buổi tiệc sinh nhật họ chưa từng tổ chức, vì thế cháu muốn dùng tiền mua bánh sinh nhật để mua một chút đồ ăn, cùng họ tổ chức sinh nhật, và qua việc làm này như lời cảm ơn đến cô chú, đây chính là một chút tấm lòng của cháu”, Hồ Quân Hy nói.

Hành động lúc 4 giờ 30 sáng

Mặc dù, tối qua thức đến nửa đêm làm bài tập nhưng vì chuyện này mà Quân Hy đã đặt chuông báo thức, chỉ ngủ đến hơn 4 giờ sáng đã thức dậy. Làm vệ sinh cá nhân xong liền đi gọi mẹ dậy, khi 2 mẹ con đã hoàn tất công tác chuẩn bị thì nhẹ nhàng mở cửa rời khỏi nhà.

Liễu Châu lúc 4 giờ 30 sáng, trời vẫn chưa sáng hẳn, dưới ánh đèn đường, những công nhân vệ sinh bận rộn làm việc của mình. Hai mẹ con đạp xe đạp đến cửa hàng tiện lợi 24 giờ, tổng số tiền họ dùng để mua bánh ngọt và sữa là gần 300 Tệ (khoảng 900,000 VNĐ). Sau đó, từ Thành Thiên Duyệt Cảnh, qua đường Ngũ Xá, rồi đường Liễu Thạch, đi qua đại lộ Phát Sơn, rồi thẳng đến đầu cầu Văn Huệ, đi một vòng lớn, trên đường chỉ cần nhìn thấy công nhân dọn vệ sinh thì sẽ dừng xe lại và dành tặng họ sữa và bánh ngọt, không những thế cô bé Hồ Quân Hy cũng ngọt ngào nói với họ “cô chú vất vả rồi!”.

"Dì vất vả rồi! Hôm nay là sinh nhật cháu, mời dì ăn bánh ngọt ạ!"

Mẹ vốn muốn quay lại video để làm kỷ niệm, nhưng con gái không cho, vì thế mẹ chỉ đành lén đi theo sau và chụp lại những hình ảnh dễ thương của cô bé ở sau lưng. Những người đi đường nhìn thấy cũng vô cùng cảm động và chụp ảnh lại.

Hai mẹ cô bận rộn trong nhiều giờ, khi trời đã sáng, đồ ăn trên xe đã hết, tâm cũng đã mãn nguyện.

Hóa ra đó là từ sự dạy dỗ của mẹ

“Khi sắp đến ngày sinh nhật của con bé, tôi đã hỏi con muốn đi ăn ở nhà hàng hay ở nhà, mua bánh sinh nhật có vị gì, kết quả là Quân Hy nói với tôi không muốn đón sinh nhật như thế, muốn làm một chuyện có ý nghĩa. Sau đó nói với tôi về chuyện muốn tặng chút gì đó cho những công nhân vệ sinh, cùng họ đón sinh nhật”, mẹ bé Quân Hy chia sẻ.

Trên thực tế, khi con gái đưa ra quyết định như thế, người làm mẹ như cô cũng có chút bất ngờ. “Bình thường hai vợ chồng tôi cũng thường làm một số việc thiện, đem theo hai con tham gia cùng”.

Hơn nữa, mẹ bé Quân Hy từ nhỏ đã có trái tim lương thiện, cô nói với phóng viên, khi chưa kết hôn, cô thường cùng mẹ đến cô nhi viện chăm sóc những đứa trẻ không thể tự chăm sóc bản thân mình, có lúc cô cũng quyên góp tiền và hiện vật.

Sau khi kết hôn, cô luôn đưa chồng đến những nơi làm thiện nguyện, hai vợ chồng mở nhà hàng, việc làm ăn cũng ổn định vì thế cũng có thể nói là điều kiện sống khá tốt. Vì thế, mỗi năm đều dành ra một khoản tiền để giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống, mỗi khi quyên góp đều không để lại tên tuổi, không cần đền đáp.

“Tặng người khác hoa hồng, hương thơm vẫn còn vương lại trên tay”, hành động của họ chỉ muốn thu về sự mãn nguyện và an yên trong lòng. Khi các con nhìn thấy chúng khắc ghi trong lòng, không hay không biết lúc nào, nó chuyển hóa thành hành động.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.