Hà Nội và 19 tỉnh thành khác nằm trong danh sách các địa phương có dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát, nguy cơ lây lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi lợn tái đàn và bảo đảm nguồn cung thịt heo.

Bộ Nông nghiệp nhận định nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn trong khi nguồn cung đang thiếu, giá thịt lơn leo thang. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tái đàn, tăng đàn và bảo đảm nguồn cung thịt cho thị trường trong giai đoạn tới.

giá thịt lợn leo thang
Dich tả lợn càng khiến nguồn thịt hiếm trong khi gia đang leo thang – ảnh trên Zing.

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND các địa phương về việc tăng cường tập trung kiểm soát dịch tả heo châu Phi tái bùng phát, lây lan diện rộng. Từ đầu năm 2020 đến nay bệnh dịch tả heo châu Phi đã bùng phát tại 155 xã của 20 tỉnh thành, buộc tiêu hủy gần 4.000 con heo.

Bộ Nông nghiệp tổng kết một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh tái phát và lây lan.

Lý do đầu tiên phải kể tới là sau khi dịch bệnh lần trước đã được kiểm soát, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nuôi tái đàn, lợn con chủ yếu được mua từ các chợ hoặc thương lái không rõ nguồn gốc. Những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ này không đảm bảo điều kiện và không áp dụng triệt để các biện phát an toàn phòng bệnh.

đoàn kiểm tra phòng chống dịch
Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lọn Châu Phi – ảnh trên Kinh tế đô thị.

Khi đàn lợn có biểu hiện mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh, người dân không báo thú y hoặc chính quyền sở tại để lấy mẫu xét nghiệm mà giết mổ lợn để bán chạy, sau đó không xử lý chất thải, xả trực tiếp ra môi trường xung quanh làm lây lan dịch bệnh.

Bộ thú y tuyến huyện, xã và thôn/bản và chính quyền địa phương vẫn còn thiếu hoặc còn non kém nên không có người giám sát, kịp thời phát hiện và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn.

Bộ NN&PTNT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành sớm thành lập các đoàn công tác đến trực tiếp các địa phương có ổ bệnh chưa qua 30 ngày, để xử lý triệt để ổ dịch, ngăn chặn dịch bệnh tái phát lây lan.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.