Nóng: Công an đang điều tra vụ nữ sinh bị đánh hội đồng và quay video tung lên mạng; Quân nhân’ tát cảnh sát giao thông có thể bị tước quân tịch, xử lý hình sự

Dưới đây là các tin nổi bật ngày 23/3/2021:

Tin trong nước:

Nữ sinh bị đánh hội đồng và quay video tung lên mạng

Tuổi Trẻ đưa tin, Công an huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước vào tối muộn 22/3 cho biết họ đang điều tra, xác minh video một nữ sinh bị đánh hội đồng gây bức xúc dư luận.

Sáng cùng ngày, cư dân mạng Facebook lan tỏa video có tựa đề “1 vụ đánh hội đồng ở Lộc Ninh. Nhờ Công an vào cuộc”. Video dài hơn 1 phút, trong đó cho thấy một nữ sinh bị các đối tượng nữ dùng gậy, mũ bảo hiểm đánh vào đầu và người.

Sau khi video lan tỏa, hàng trăm bình luận bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động bạo lực của nhóm người đánh hội đồng.

Mua bán nội tạng: ‘Quan hệ tay ba’ – nhân viên y tế có tiếp tay?

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Huy Quang, vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) chỉ ra mối quan hệ tay ba” trong mua bán mô tạng. Giữa người bán, người mua, không thể thiếu vai trò của các nhân viên y tế.

Bài báo cho biết từ khi Việt Nam ban hành luật hiến ghép tạng, mặt trái của tình trạng buôn bán tạng chưa bao giờ hết nhức nhối.

Quân nhân tát cảnh sát giao thông có thể bị tước quân tịch, xử lý hình sự

Liên quan đến vụ tài xế say xỉn tự xưng là quân nhân, ghì cổ tát cảnh sát giao thông hôm 21/3: Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nói với báo Giao Thông rằng trường hợp này có thể bị xử lý hình sự.

Trong trường hợp tài xế đúng là quân nhân, thì người này có thể sẽ bị tước quân tịch, theo luật sư Cường.

Cập nhật tình hình Covid-19

Hôm nay (23/3) là ngày thứ 5 liên tiếp Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng, theo thông báo lúc 6 giờ sáng của Bộ Y tế.

Việt Nam hiện có 2.575 ca mắc Covid-19. Tới nay đã có 36.082 người tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tin thế giới:

Mỹ, Anh, EU trừng phạt các quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương

Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ hôm 22/3 đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với hai quan chức Trung Quốc liên quan đến các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.

Cùng ngày, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Anh Quốc cũng đã công bố lệnh trừng phạt đối với các quan chức trung Quốc về vấn đề này. (Đọc tiếp)

Pháp triệu tập đại sứ Trung Quốc vì phát ngôn ‘không thể chấp nhận được’

Reuters đưa tin, Bộ ngoại giao của Pháp hôm 22/3 đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để bày tỏ bất bình đối với những phát ngôn và hành động “không thể chấp nhận được” của Đại sứ quán nhắm vào các quan chức dân cử, các nhà nghiên cứu và ngoại giao châu Âu.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc Lô Sa Dã (Lu Shaye) từng bị Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập vào tháng 4 năm ngoái; vì các bài đăng Twitter biện hộ cho cách xử lý dịch Covid-19 của Trung Quốc và công kích cách xử lý của phương Tây.

Mỹ trừng phạt 2 đơn vị quân đội Myanmar

AA đưa tin, Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm 22/3 cho biết họ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lực lượng vũ trang cầm quyền ở Myanmar; trong đó có cảnh sát trưởng và hai đơn vị quân đội có liên quan đến vụ trấn áp người biểu tình gần đây.

Phong trào biểu tình của người Myanmar bùng phát sau khi quân đội đảo chính, lật đổ chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi. Tới nay đã có hơn 250 người tử vong vì các cuộc trấn áp bằng vũ lực của quân đội Myanmar đối với phong trào biểu tình.