Nóng: Trung Quốc “lấy thịt đè người” ở Biển Đông; Philippines gửi 2 công hàm phản đối…

Tin trong nước:

Sét đánh đường băng Tân Sơn Nhất

Tuổi Trẻ đưa tin, trong trận mưa dông chiều 23/4, đã có sét đánh xuống 2 vị trí trên mặt đường băng 25R/07L của sân bay Tân Sơn Nhất. Vụ việc khiến đường băng phải tạm dừng hoạt động gần 1 tiếng để sửa chữa.

Tình hình Covid-19

Sáng 24/4, Bộ Y tế ghi nhận Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19. Đây là một chuyên gia Ấn Độ, nhập cảnh ngày 18/4; và đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh ở tỉnh Yên Bái. Hiện cả nước có 2.832 bệnh nhân Covid-19.

Trong khi đó, tình hình ở Ấn Độ đang ở mức đáng báo động: Trung bình cứ 5 phút thì có có 1 ca tử vong vì virus corona. Các bệnh viện quá tải, không đủ oxy để cứu chữa người bệnh.

Tin thế giới:

Ông Biden sẽ dùng từ “diệt chủng” vào thứ Bảy (24/4)

Nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến hôm 24/4 sẽ dùng từ “diệt chủng” để mô tả vụ thảm sát người Armenia của Đế chế Ottoman từ năm 1915 đến 1917.

Thổ Nhĩ Kỳ quốc gia kế tục Đế chế Ottoman, cảnh báo động thái này sẽ gây căng thẳng mối quan hệ giữa hai nước. (Đọc tiếp)

Mỹ bắt giữ tàu Singapore vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 23/4 cho biết chính phủ nước này đã bắt giữ một tàu chở dầu vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Triều Tiên.

Chiếc tàu đăng ký tại Singapore, mang tên Kwek Kee Seng. Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho biết chiếc tàu bị truy tố về tội âm mưu trốn tránh lệnh trừng phạt kinh tế với Triều Tiên và âm mưu rửa tiền.

Biển Đông: Philippines gửi 2 công hàm phản đối ngoại giao tới Trung Quốc

Reuters đưa tin, chính phủ Philippines hôm 23/4 tiếp tục bày tỏ phản đối ngoại giao đối với Trung Quốc về Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết các quan chức hàng hải nước này quan sát thấy “sự hiện diện và hoạt động trái phép liên tục” của 160 tàu cá và tàu dân quân Trung Quốc xung quanh các đảo tranh chấp ở quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough.

Giới quan sát cho biết Trung Quốc đang dùng thủ đoạn “lấy thịt đè người” ở Biển Đông. Nghĩa là dùng hàng trăm tàu cá và tàu dân quân để dần đẩy ngư dân Việt Nam và Philippines ra khỏi khu vực.