Cựu phó thẩm phán toà án tối cao Philippines, Antonio Carpio cho biết vụ nhiều tàu Trung Quốc xuất hiện ở Đá Ba Đầu có thể là màn dạo đầu cho việc chiếm đóng và xây dựng căn cứ quân sự.

Khoảng 183 tàu Trung Quốc vẫn ở lì tại đá Ba Đầu hồi đầu tuần này khiến giới chuyên gia Philippines bày tỏ lo lắng về các diễn biến tiếp theo. Ngày 24/3, ông Antonio Carpio nhận định Philippines nên “rất cảnh giác” về những gì đang diễn ra tại đây, hãng ABS-CBN News đưa tin.

Chuyên gia về luật biển của Philippines nói rằng Trung Quốc không thể neo đậu các tàu dân quân tại Đá Ba Đầu “vì nó không nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của họ”. Ông cũng nói thêm rằng không có cơn bão nào xung quanh khu vực này khiến các tàu vào đây trú ẩn như phía Bắc Kinh giải thích trước đó.

Ông Carpio lưu ý đây không phải là lần đầu tiên nhiều tàu Trung Quốc xuất hiện tại đây. Cùng thời điểm này năm ngoái, “hàng trăm” tàu Trung Quốc cũng neo đậu tại bãi đá ngầm.

“Theo tôi thấy, đây là hành động mở đầu cho việc chiếm đóng Đá Ba Đầu, giống như những gì họ đã làm với Đá Vành Khăn vào năm 1995. Ban đầu họ nói rằng ngư dân chỉ trú ẩn ở Đá Vành Khăn. Còn giờ thì Đá Vành Khăn đã trở thành căn cứ hải quân và không quân của họ. Họ gọi nó là Trân Châu Cảng của họ ở Biển Đông. Đó là một căn cứ hải quân và không quân lớn” – ông Antonio Carpio nhận định.

Vị chuyên gia cho biết ông đặc biệt lo rằng “[Trung Quốc] sẽ bắt đầu yêu sách chủ quyền, xây dựng trên Đá Ba Đầu giống như những gì họ đã làm trên Đá Vành Khăn”.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Greg Poling hôm 25/3 cho rằng Philippines nên tận dụng hiệp ước quốc phòng với Mỹ để răn đe chống lại cuộc tấn công mới nhất này của Trung Quốc.

“Điều quan trọng là gửi thông điệp từ cả Manila và Washington tới Trung Quốc rằng chúng ta đoàn kết trong vấn đề này. Trung Quốc không thể chỉ gây chiến với Philippines và hy vọng Mỹ không làm gì cả”, ông nói.

Trước đó, các quan chức Philippines cho biết họ phát hiện khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại Đá Ba Đầu hôm 7/3. Đây là rạn san hô có hình chữ V thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, Việt Nam ở Biển Đông.

Chính quyền Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả biển Tây Philippines. Gần đây, Trung Quốc còn có thêm nhiều hành động hung hăng với các quốc gia lân cận gồm Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia và Việt Nam.