Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đối mặt nhiều chỉ trích vì vi phạm tiền lệ và không chào quân đội khi rời máy bay Không lực Hai (Air Force Two).

Bà Kamala Harris không chào quân đội khi lên hoặc bước ra khỏi Không lực Hai, không giống như những người tiền nhiệm của bà là cựu Phó Tổng thống Mike Pence và Tổng thống Biden, đều chào quân đội trong tình huống tương tự.

Đoạn video cho thấy phó tổng thống đã đi ngang qua những người lính mà không thể hiện sự tôn trọng đối với họ.

Cựu ủy viên sở cảnh sát New York Bernard Kerik đã chỉ trích hành động của bà Harris trên Twitter: “Phó tổng thống từ chối chào những người lính ở bậc thềm lên máy bay. Đó là minh chứng rõ ràng cho thấy bà ấy không thích những người mặc đồng phục, cả hành pháp và quân đội”.

Nhiều người dân đã để lại những bình luận giận giữ và nói rằng họ xấu hổ về bà.

Theo Fox News, bà Harris từng không chào quân đội trong các chuyến đi trước đó vào ngày 15 và 16/3, cũng như khi cùng ông Biden hạ cánh trên Không lực Một vào ngày 19/3.

Truyền thống chào quân đội bên ngoài Không lực Một bắt đầu từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan, người từng phục vụ trong quân đội, theo The Florida Times-Union.  Mọi tổng thống kể từ thời Reagan đều duy trì truyền thống này, kể cả ông Barack Obama dù đôi khi có phần gượng gạo.

“Tôi biết tất cả các quy tắc về việc không chào trong trang phục dân sự và khi nào bạn nên hoặc không nên. Vì vậy, tôi nói với viên chỉ huy, rằng, ‘Hãy nhìn xem, tôi biết tất cả các quy tắc về chào trong trang phục dân sự và tất cả, nhưng nếu tôi là tổng tư lệnh, phải có một quy định cho phép tôi quay trở lại chào quân đội’”, cựu tổng thống Reagan nói.

Các phó tổng thống gần đây vẫn duy trì thói quen chào đội bảo vệ danh dự khi ra vào Không lực Hai.

Cựu Phó Tổng thống Mike Pence chào các thành viên đội bảo vệ danh dự khi hạ cánh ở Utah và Wisconsin vào năm ngoái.

/

Video từ hai nhiệm kỳ phó tổng thống của ông Biden cho thấy ông chào các thành viên của quân đội Mỹ khi ông rời Không lực Hai, kể cả trong chuyến công du đến Bắc Kinh năm 2013.