Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/3 nói “không có gì thay đổi nhiều” bất chấp việc Triều Tiên nối lại các vụ phóng tên lửa lần đầu tiên kể từ khi ông này nhậm chức.

Tờ Yonhap dẫn các nguồn tin quân sự tại Seoul cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa hành trình ngoài khơi bờ biển phía Tây của nước này hôm 21/3, động thái diễn ra sau khi Triều Tiên chỉ trích các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc.

Đây là vụ thử vũ khí đầu tiên của nước này kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức và cũng là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ tháng 4 năm ngoái.

Ngày 23/3, ông Biden nói với phóng viên trước khi lên Không lực Một đến Washington rằng: “Chúng tôi biết không có gì thay đổi”. Ông cũng tuyên bố các vụ phóng tên lửa không được coi là một hành động khiêu khích.

Các quan chức cấp cao của Mỹ khẳng định các vụ thử tên lửa của Triều Tiên không vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục can dự vào Triều Tiên và gọi vụ phóng tên lửa mới nhất là một phần của “cuộc thử nghiệm thông thường”.

Trước đó, Mỹ cho biết họ đã cố gắng tiếp cận với Triều Tiên từ giữa tháng 2, nhưng Bình Nhưỡng vẫn không phản hồi.Thứ trưởng ngoại giao của Triều Tiên, Choe Son-hui, cho biết nước này sẽ tiếp tục phớt lờ các động thái của Mỹ cho đến khi Washington từ bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng.

Chính quyền ông Biden đã và đang tiến hành đánh giá toàn diện chính sách đối với Triều Tiên, theo đó sẽ dẫn đến một cách tiếp cận “mới” của Mỹ đối với nước này, theo Ngoại trưởng Antony Blinken.

Các chính sách này dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới sau khi Mỹ tham vấn các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc.