Tòa án cấp cao Nhật Bản ngày 23/3 đã giữ nguyên bản án chung thân đối với Yasumasa Shibuya, người đàn ông sát hại rồi giấu xác bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, ở tỉnh Chiba năm 2017. Cơ quan công tố và gia đình nạn nhân trước đó đề nghị tử hình bị cáo.

Theo hãng tin Kyodo, các thẩm phán của Tòa án cấp cao Tokyo đã bác đơn kháng cáo của bị cáo Shibuya (49 tuổi), đồng thời giữ nguyên bản án chung thân mà tòa cấp dưới đã tuyên. Các thẩm phán cũng bác bỏ lập luận của nhóm luật sư bào chữa cho Shibuya rằng bằng chứng ADN được thu thập để kết tội ông này là “bất hợp pháp”.

Phán quyết được đưa ra tròn 4 năm kể từ ngày xảy ra vụ án gây rúng động cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và người Việt trong nước.

Điều khiến nhiều người phẫn nộ là hung thủ Shibuya lại là hội trưởng hội phụ huynh tại trường Nhật Linh theo học. Thời điểm bị sát hại, bé Linh đang là học sinh lớp 3 của Trường tiểu học Mutsumi Daini ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba.

Theo phán quyết của Tòa án quận Chiba hồi tháng 7/2018, Shibuya đã bắt cóc bé Linh bằng xe của mình trong lúc bé đang trên đường đến trường vào ngày 24/3/2017. Hung thủ đã tấn công tình dục và bóp cổ bé gái rồi bỏ thi thể nạn nhân gần mương thoát nước ở thành phố Abiko 2 ngày sau đó.

Tòa án Quận Chiba khi đó tuyên án tù chung thân đối với Shibuya dựa trên cơ sở bằng chứng ADN của bị cáo được các điều tra viên tìm thấy trên thi thể nạn nhân. ADN từ mẫu máu trong xe của đối tượng này cũng trùng khớp với ADN của bé gái.

Trong phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 11/2020, nhóm luật sư bào chữa cho Shibuya lập luận rằng những đầu mẩu thuốc lá được dùng để lập hồ sơ ADN không được xem là bằng chứng vì được thu thập trái phép, không có lệnh khám nhà. Do đó bằng chứng này phải được loại bỏ và tòa cần tuyên trắng án cho bị cáo.

Tuy nhiên, các công tố viên đã phản bác đơn kháng cáo và khẳng định phương pháp điều tra là hợp pháp vì các đầu mẩu thuốc lá đã bị vứt bỏ và được tìm thấy trong số rác mà bị cáo bỏ lại tại một địa điểm thu gom công cộng bên vệ đường.

Vào năm 2008, Tòa án tối cao Nhật Bản ra phán quyết cảnh sát hoàn toàn được phép thu gom rác tại một địa điểm thu gom trên tuyến đường công cộng để làm bằng chứng bởi chủ nhân đã từ bỏ quyền sở hữu số rác này.