Pháp triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Paris vì nhiều lần lăng mạ và đe dọa các nghị sĩ và một nhà nghiên cứu Pháp, cũng như quyết định trừng phạt các quan chức EU của Bắc Kinh.

Ngày 22/3, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian viết trên Twitter: “Ngôn từ của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp và hành động chống lại các quan chức châu Âu, các nhà nghiên cứu và nhà ngoại giao là không thể chấp nhận được. Tôi đã yêu cầu triệu tập đại sứ Trung Quốc để nhắc nhở ông ấy về những thông điệp này.”

Bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh Đại sứ quán Trung Quốc tuần trước đã cảnh báo chống lại các nghị sĩ Pháp về chuyến thăm Đài Loan sắp tới, theo Reuters.

Việc này dẫn đến cuộc đối đầu trên Twitter với Antoine Bondaz, chuyên gia về Trung Quốc tại Tổ chức nghiên cứu chiến lược (FRS) tại Paris. Đại sứ Trung Quốc Lô Sa đã chế giễu ông Bondaz  là “kẻ lưu manh tầm thường”, “con linh cẩu điên cuồng” và “châm biếm ý thức hệ” với quan điểm “chống Trung Quốc”.

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết cũng sẽ triệu tập đại sứ Lô để phản đối các lệnh trừng phạt Bắc Kinh áp đặt với một số công dân châu Âu, trong đó có thành viên Pháp của Nghị viện Liên minh châu Âu (EU).

Lệnh trừng phạt của Trung Quốc nhằm đáp trả việc Mỹ, EU, Anh và Canada áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc hôm 22/3 vì cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Đây là hành động phối hợp đầu tiên của phương Tây chống lại Bắc Kinh dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đại sứ quán Trung Quốc cho biết đại sứ Lô sẽ đến Bộ Ngoại giao Pháp trong hôm nay để thảo luận về các lệnh trừng phạt của EU và các câu hỏi liên quan đến Đài Loan.

Trước đó, đại sứ Lô từng bị Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập vào tháng 4 năm ngoái vì bình luận bảo vệ phản ứng của Bắc Kinh trước đại dịch và chỉ trích cách xử lý của phương Tây đối với vụ bùng phát dịch bệnh.