Hai phi công được cho là đã nhảy dù thoát ra ngoài sau khi hai chiến đấu cơ Đài Loan đâm nhau trên không hôm 22/3 trong một nhiệm vụ huấn luyện.

Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo có tổng cộng 4 chiến đấu cơ F-5E cất cánh từ căn cứ không quân Đài Đông lúc 14 giờ 30 (giờ địa phương) cho nhiệm vụ huấn luyện định kỳ trước khi 2 chiếc biến mất khỏi màn hình radar sau một vụ va chạm vào khoảng 15 giờ, CNA đưa tin.

Theo Trung tâm Chỉ huy cứu hộ quốc gia (NRCC), trực thăng quân sự, tàu tuần duyên đã được điều động để tìm kiếm hai phi công họ Phan và họ La.

Đây là vụ rơi máy bay quân sự thứ 3 trong vòng 6 tháng qua tại Đài Loan. Toàn bộ chiến đấu cơ F-5 tại căn cứ Chihhang đã bị cho ngừng hoạt động sau vụ tai nạn ngày 22/3.

F-5 là máy bay do tập đoàn Northrop của Mỹ sản xuất, được đưa vào sử dụng từ những năm 1960. Máy bay này được biên chế tại Đài Loan từ năm 1970 và hiện chỉ còn một số ít hoạt động. 

Trước đó, tháng 10/2020, một chiếc F-5 khác đã bị rơi, phi công tử nạn. Một tháng sau, một chiến đấu cơ F-16 hiện đại hơn cũng đã rơi ngoài khơi phía đông đài loan, phi công trong vụ tai nạn cũng thiệt mạng.

Vào tháng 1/2020, 8 nạn nhân thiệt mạng, trong đó có một lãnh đạo quân sự Đài Loan, khi một trực thăng rơi ở vùng núi gần Đài Bắc.

Những vụ rơi máy bay đã làm dấy lên quan ngại không chỉ về công tác huấn luyện và bảo dưỡng mà cả về áp lực lên lực lượng phòng vệ Đài Loan trước việc Trung Quốc liên tục điều máy bay xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.