Theo chuyên gia về Trung Quốc Gordon Chang, Bắc Kinh đã dùng cuộc gặp với chính quyền Biden tại Alaska vào cuối tuần trước để thể hiện quyền lực của họ đối với Mỹ, theo Newsmax.

Ông Chang nói trong chương trình “The Cats Roundtable” trên WABC 770 AM-NY hôm Chủ nhật (21/3) rằng “Phái đoàn Trung Quốc đến Anchorage không phải để có các cuộc thảo luận ý nghĩa với chính quyền Biden”, mà thay vào đó “họ đến để đưa ra các điều khoản cho mối quan hệ trong tương lai”.

“Họ phải cho thế giới thấy rằng Trung Quốc là cường quốc thống trị, chứ không phải Mỹ”, ông Chang cho biết và nhận định rằng “Đây dường như là một nỗ lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm đảm bảo rằng người dân Trung Quốc biết họ có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và họ đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột.”

Vị chuyên gia đánh giá các mối quan hệ của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden “đang cực kỳ nguy hiểm”.

Ông Gordon Chang nói: “Tối thứ Năm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố về ‘Mùi thuốc súng nồng nặc’ ngay sau ngày đầu tiên của cuộc đàm phán ở Alaska. Tôi nghĩ về cơ bản chế độ Trung Quốc đang chuẩn bị cho người dân nước này một cuộc xung đột”.

Điều này có thể trở thành một cuộc chiến khu vực, với các quốc gia khác lợi dụng tình hình bất ổn và nguy cơ chiến tranh tiềm tàng, ông Chang nói thêm.

“Nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc, sẽ rất khó để giữ cho nó chỉ ở đó. Mọi người sẽ thấy Triều Tiên can dự. Nga có thể sẽ chống lại Ukraine. Điều này có thể lan ra khắp thế giới rất nhanh. Và nó không nhất thiết diễn ra như thông lệ, đặc biệt nếu Trung Quốc đang ở thế thua cuộc. Có rất ít tình huống mà chúng ta có thể loại trừ. Tôi không nói chiến tranh sẽ bắt đầu. Tôi nói rằng chúng ta đang thấy một chế độ hiếu chiến đe dọa chiến tranh. Và lịch sử cho thấy khi những nhóm cầm quyền làm điều này, họ thường bắt đầu chiến tranh. “

Ông Chang nhận định: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Tập “đang thử ông Biden vì họ không tôn trọng ông ấy.”

“Họ đang đưa ra động thái nguy hiểm khi nói với người dân Trung Quốc rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng để tham chiến, và điều đó cho thấy dấu hiệu công khai. Theo đó sẽ rất khó khăn để trì hoãn bất kỳ sự cố nào”, ông tiếp tục.

Chuyên gia Chang cho rằng ông Biden không chỉ cần đối thoại cứng rắn với Trung Quốc, mà còn phải thề sẽ sát cánh cùng các đồng minh trong khu vực.

Ông Biden phải nhấn mạnh với phía Trung Quốc rằng “chúng ta sẽ không cho phép Trung Quốc thực hiện các hành vi không thể chấp nhận được”.

Ông Gordon Chang kết luận: “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần nghe thấy điều đó từ Tổng thống Hoa Kỳ. Họ phải tôn trọng chúng ta. Nếu họ không tôn trọng chúng ta, đây sẽ là thời điểm mà lịch sử sẽ ghi nhớ.”