Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chính quyền của ông đã trao cho chính quyền ông Biden “biên giới an toàn nhất lịch sử” nhưng họ đang biến “một chiến thắng quốc gia” thành một “thảm họa quốc gia”.

Ngày 21/3, ông Trump lên tiếng chỉ trích người kế nhiệm về các chính sách nhập cư của ông giữa bối cảnh nước Mỹ đối mặt với làn sóng người di cư lớn nhất trong 20 năm qua ở biên giới phía nam. Cựu tổng thống cũng cáo buộc các quan chức hiện tại đang “hành động không thể hiểu nổi và đang thất bại nhanh chóng”, theo Fox News.

“Chúng tôi tự hào trao cho chính quyền Biden biên giới an toàn nhất trong lịch sử. Tất cả những gì họ phải làm là giữ cho hệ thống vận hành trơn tru này ở chế độ tự động. Thay vào đó, chỉ trong vài tuần, chính quyền Biden đã biến một chiến thắng quốc gia thành một thảm họa quốc gia”, ông Trump nói trong một tuyên bố.

Ông Trump đặc biệt chỉ trích Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas là người “thảm hại, không có kỹ năng”, nói rằng “Ngay cả những người có khả năng hạn chế của Mayorkas cũng nên hiểu rằng nếu bạn cung cấp chính sách ‘Bắt và Thả’ cho những người nhập cư bất hợp pháp trên thế giới thì cả thế giới sẽ đến.”

“Rõ ràng là họ đang tham gia vào một màn che đậy khổng lồ để che giấu những thứ thực sự tồi tệ bên trong. Cách duy nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng biên giới của chính quyền Biden là họ phải thừa nhận toàn bộ thất bại và thực hiện các chính sách đã được chứng minh có hiệu quả của chính quyền Trump”, ông Trump nhận định.

Cựu tổng thống cũng thúc giục ông Biden “ngay lập tức hoàn thành bức tường biên giới, điều mà có thể thực hiện trong vài tuần”.

“Họ không bao giờ nên dừng nó. Việc này đang gây ra chết chóc và thảm kịch nhân đạo”, ông nói.

Tuần trước, Tổng thống Biden đã buộc phải hối thúc những người di cư “đừng tới Mỹ” thời gian này, mặc dù chính sách nhập cư của ông bao gồm việc biến 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ thành công dân Mỹ.

Đối mặt với thực tế lời cảnh báo trên không giúp dập tắt được tình trạng hỗn loạn ở biên giới, ông Biden cho biết chính quyền của ông có thể tăng cường việc truyền tải thông điệp của ông tới những người di cư, theo Fox News.

Chính quyền Biden đã và đang tăng cường năng lực của các cơ sở tiếp nhận người di cư và xây dựng một số cơ sở bổ sung – bao gồm cả việc xem xét các địa điểm và căn cứ quân sự của NASA.

Đảng Cộng hòa đã đổ lỗi cho ông Biden về sự gia tăng này sau khi ông rút lại một số hạn chế nhập cư từ thời tổng thống Trump mà ông cho là vô nhân đạo, bao gồm việc chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico” và khôi phục chính sách “Bắt và Thả”. 

Ngày 21/3, Tổng thống Biden cho biết ông dự kiến đến biên giới phía nam “vào một lúc nào đó”, và giải thích việc ông không vội đến thăm vì “tôi biết điều gì đang diễn ra ở đó.”

Các cơ sở Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) đã phải hoạt động quá công suất trước sự gia tăng đáng kể số lượng người di cư. Cơ quan này thông báo rằng có hơn 100.000 người di cư ở biên giới vào tháng Hai, trong khi số trẻ em di cư bị giam giữ cũng tăng lên rất nhiều.