Sau khi kể về cuộc đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng bà Kamala Harris, cấp phó của ông “khôn hơn” ông. Bình luận này xuất hiện cùng ngày khi ông Biden trượt chân ngã 3 lần trên cầu thang máy bay.

Theo thông báo của Tòa Bạch Ốc, ông Biden đưa ra bình luận này tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) Atlanta, bang Georgia, vào lúc hơn 2 giờ chiều ngày 19/3, giờ địa phương.

Ông Biden kể về cuộc đối thoại với ông Tập Cận Bình

Ông Biden và bà Harris đã đến thăm CDC trong chuyến công du tới Georgia vào ngày 19/3. Theo Mediaite, khi đó, ông Biden đã kết thúc cuộc nói chuyện với cơ quan này bằng một giai thoại về cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, thời ông Tập còn là Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Theo lời thông báo của Tòa Bạch Ốc, ông Biden cho biết: “Tôi đã ở cùng Tập Cận Bình – Trung Quốc. Tôi đã nói chuyện với ông ấy nhiều thời gian hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào – bởi vì khi ông ấy là Phó Tổng thống, tôi cũng là Phó Tổng thống”.

Ông Biden, cựu Phó Tổng thống thời Obama, nói tiếp: “Chủ tịch của ông ấy (Hồ Cẩm Đào) và Tổng thống của tôi (Barack Obama) muốn chúng tôi tìm hiểu nhau; vì rõ ràng là ông ấy sắp trở thành Chủ tịch Trung Quốc”.

Phó Tổng thống Joe Biden nói chuyện với Tập Cận Bình tại Nhà Trắng, ngày 14/2/2012; khi đó Tập là Phó Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: Nhà Trắng.
Phó Tổng thống Joe Biden nói chuyện với Tập Cận Bình tại Nhà Trắng, ngày 14/2/2012; khi đó Tập là Phó Chủ tịch Trung Quốc. Ảnh: Nhà Trắng.

Ông Biden nói về ông Tập Cận Bình: “Nói chung, tôi đã đi cùng ông ấy 17.000 dặm ở Trung Quốc, tại Hoa Kỳ, và châu Á. Tôi đã gặp gỡ riêng ông ấy, khoảng 24, 25 tiếng – họ nói với tôi như vậy. Chỉ có tôi và một thông dịch viên; ông ấy cũng đi với một thông dịch viên”.

Để thể hiện tính minh bạch trong cuộc gặp riêng với ông Tập, ông Biden nói thêm: “À, tôi đã nộp lại tất cả các bản ghi chép (về cuộc gặp)”.

Ông Biden kể, ông Tập hỏi ông Biden hãy mô tả về nước Mỹ. Ông Biden trả lời: “Theo tôi, có một từ để mô tả, đó là ‘khả năng’”.

Tiếp đến, ông Biden nói với các nhân viên CDC: “Khả năng. Đó là những gì các bạn tin tưởng: khả năng, dựa trên khoa học và dữ liệu vững chắc”.

Sau đó, ông Biden cảm ơn các nhân viên của CDC, rồi nói: “Lẽ ra tôi không nên nói thế này; vì tôi muốn nhường lời cho Phó Tổng thống của tôi, người khôn ngoan hơn tôi.”

Bà Harris cười lớn và đáp: “Chà, tôi không có gì để bổ sung, thưa Tổng thống”.

Ông Biden khen bà Harris “khôn như quỷ”

Trước đó một ngày, vào hôm 18/3, ông Biden từng gọi nhầm bà Harris là “tổng thống”.

Ngày 19/3, cùng ngày với lời bình luận về bà Harris, ông Biden đã bị ngã 3 lần liên tiếp khi leo cầu thang máy bay. Những chi tiết này làm dấy lên nghi ngại về sức khỏe của ông Biden, nhà lãnh đạo 78 tuổi.

Ông Biden cũng từng gợi ý khả năng ông sẽ từ chức để bà Harris lên nắm quyền. Trong cuộc phỏng vấn với CNN hồi tháng 12, ông Biden nói: “Như tôi đã nói với Barack, nếu tôi có một bất đồng lớn với Harris trên cơ sở đạo đức, tôi… tôi… tôi… sẽ phát bệnh và từ chức”.

Hồi tháng 10/2020, ứng viên tổng thống Biden nói bà Harris sẽ sẵn sàng gánh vác nếu có điều gì đó xảy ra với ông. “Thứ nhất: giá trị của bà ấy. Thứ hai: Bà ấy khôn như quỷ. Thứ ba: Bà ấy vững chãi như một chú cừu đực”, ông Biden nói với CBS trong chương trình 60 Minutes.