Khi các cơ sở cư trú cho người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới Mỹ quá tải, chính quyền ông Biden đã nhanh chóng thu xếp cho họ thức ăn và chỗ ở tại khách sạn, khác hoàn toàn với cách đối xử mà chính quyền này dành cho Vệ binh quốc gia hồi tháng 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki liên tục bị các phóng viên thúc ép trong buổi họp báo chiều 22/3 về cuộc khủng hoảng biên giới, trong đó bao gồm sự đối lập trong cách đối xử của chính quyền ông Biden với người nhập cư bất hợp pháp và các Vệ binh Quốc gia, theo Dailywire.

Một phóng viên cho biết: “Một trong những lựa chọn được báo cáo vào cuối tuần qua là chi 86 triệu đôla cho khách sạn và ăn uống cho một số người nhập cư. Làm thế nào để các vị giải quyết việc này với việc những người lính Vệ binh Quốc gia phải ngủ trong nhà để xe và một trong số họ đã bị ngộ độc thực phẩm?”.

“Đó là sự khác biệt mà nhiều người đang nói đến, rằng Vệ binh Quốc gia của chúng ta bị đối xử theo một cách khác so với những người nhập cư bất hợp pháp được ở trong khách sạn”, phóng viên tiếp tục.

Đề xuất trị giá 86 triệu đôla này được đưa ra trong bối cảnh các cơ sở cho người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới Mỹ – Mexico bị quá tải nghiêm trọng. Báo Washington Examiner cho biết, chính quyền ông Biden đã ký kết với một tổ chức phi lợi nhuận tại tiểu bang Texas để cung cấp nơi ở tại khách sạn cùng thực phẩm cho 1.200 người nhập cư trong vòng 6 tháng.

Đáp lại câu hỏi của phóng viên, bà Psaki chỉ tập trung làm rõ những gì ông Biden đã làm để cải thiện tình hình cho các lính vệ binh quốc gia hồi tháng 1, những người phải ngủ vạ vật ở một bãi đậu xe trong tiết trời âm độ C, mà tránh đề cập đến vấn đề người nhập cư bất hợp pháp được cư trú tại các phòng khách sạn.

“Vào thời điểm chúng tôi biết được điều kiện của lực lượng Vệ binh Quốc gia ở trong các nhà để xe, như các vị đã nhắc đến, Tổng thống [Biden] đã gọi cho người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia vào ngày hôm đó và đề nghị hỗ trợ, thực hiện bất kỳ vai trò nào mà ông ấy có thể. Tôi biết sự việc đã cách đây một thời gian, nhưng đó là phản ứng của ông ấy vào thời điểm đó”, thư ký báo chí Nhà Trắng nói, sau đó bà chuyển sang câu hỏi tiếp theo.

Để bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden hôm 20/1, 26.000 lính Vệ binh đã được gửi đến thủ đô Washington của nước Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức tại Quốc hội Mỹ sau đó mới nhận ra họ không có đủ chỗ cho những người lính này nghỉ ngơi, dẫn đến việc hơn 5.000 người bị buộc phải xuống nằm tạm bợ tại một bãi gửi xe dưới hầm trong tiết trời mùa đông lạnh giá. Ngoài ra, họ đã phải ăn thức ăn chưa nấu chín, khiến một số thành viên phải nhập viện.

Tình trạng bạc đãi của chính quyền ông Biden đối với binh sỹ làm nhiệm vụ ở Điện Capitol đã khiến công chúng vô cùng bất bình thời điểm đó.