Nóng: Lan đột biến giá trăm tỷ chỉ là trò ‘cá mập nuốt cá con’? Chính quyền Biden không cho nghị sỹ quay phim về tình hình nhập cư trái phép…

Dưới đây là các tin nổi bật ngày 29/3/2021:

Tin trong nước:

Lan đột biến giá trăm tỷ chỉ là trò ‘cá mập nuốt cá con’?

Thời gian qua, dư luận xôn xao về các vụ mua bán những chậu lan đột biến 5 cánh trắng (Var) lên tới “chục tỷ”, “trăm tỷ”. Theo báo Giao Thông, từ cán bộ địa phương tới các bà bán rau, bán thịt ngoài chợ, ai cũng chơi Var. Người thiếu thì rủ nhau góp vốn; có người còn cắm nhà, cắm đất để có tiền đầu tư.

Ảnh chụp màn hình báo Giao Thông về cây lan đột biết giá 250 tỷ đồng.
Ảnh chụp màn hình báo Giao Thông về cây lan đột biết giá 250 tỷ đồng.

TS. Hà Quang Thưởng (Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Rau hoa quả, Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) đưa ra lời khuyên: “Với những người dư dả, hãy vào Google tìm hiểu về trò chơi ‘cá mập lùa cá con’, để tỉnh táo; để làm ‘cá con’ thông minh lúc nào đầu tư, lúc nào rút vốn. Còn với những người đang muốn tất tay hoặc phải vay mượn, cầm cố tài sản… thì đừng quá mạo hiểm đánh đổi cả tương lai của mình, gia đình mình vào ‘trò chơi may rủi'”.

Trường hợp nào sẽ thu hồi sổ hộ khẩu?

Báo Pháp Luật đưa tin, Bộ Công an cho biết Luật Cư trú năm 2020 quy định thay thế việc đăng ký, quản lý thường trú/tạm trú từ phương thức sổ hộ khẩu/sổ tạm trú giấy sang phương thức công nghệ thông tin. Như vậy, khi đăng ký thường trú/tạm trú, thay vì được cấp một cuốn sổ hộ khẩu/sổ tạm trú, công dân sẽ được cập nhật thông tin lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Các sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp sẽ được sử dụng và có giá trị cho đến hết ngày 31/12/2022. Khi công dân làm các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu/sổ tạm trú, thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thu hồi sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã cấp.

Cập nhật tình hình Covid-19

Trong bản tin lúc 6 giờ sáng 29/3, Bộ Y tế cho biết Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca mắc Covid-19. Hiện cả nước có 2.591 ca. Trong đó có 1.603 ca do lây nhiễm trong nước.

Hôm 28/3 có thêm 862 người được tiêm vắc xin Covid-19.

Tin thế giới:

Chính quyền Biden không cho nghị sỹ quay phim về tình hình nhập cư trái phép

Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz (Đảng Cộng hòa, Texas) cho biết ông bị một nhân viên chính quyền Joe Biden thông báo rằng ông không thể quay video tại cơ sở Tuần tra Biên giới dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Ông Cruz và hơn chục thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đến biên giới vào tuần trước. Sau đó họ công bố các hình ảnh cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng người nhập cư tràn vào nước Mỹ.

Trước đó, chính quyền Biden không cho phép báo chí tiếp cận các cơ sở lưu trú người nhập cư. “Đây là những bức ảnh mà chính quyền Biden không muốn người Mỹ nhìn hấy. Đây là lý do tại sao họ không cho báo chí tiếp cận”.

Hơn chục bộ trưởng quốc phòng các nước lên án quân đội Myanmar

Nikkei đưa tin, hàng loạt bộ trưởng quốc phòng từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và 10 quốc gia khác đã ra tuyên bố lên án cách đối xử của quân đội Myanmar đối với thường dân nước này.

Một nhà ngoại giao có trú tại Yangon (Myanmar) biết về vụ việc nói rằng chưa từng có nhiều bộ trưởng quốc phòng cùng đưa ra động thái như vậy. Quân đội Myanmar đối mặt với nhiều chỉ trích sau khi họ lật đổ chính quyền dân sự và trấn áp bạo lực các cuộc biểu tình của người dân.

Thủ tướng Slovakia từ chức vì thỏa thuận mua vắc xin Covid-19 của Nga

Thủ tướng Slovakia Igor Matovic hôm 28/3 cho biết ông sẽ từ chức, theo Euro News. Ông Matovic đưa ra tuyên bố này khi ông vướng vào một vụ bê bối chính trị liên quan đến thỏa thuận bí mật nhằm mua vắc xin Covid-19 Sputnik V của Nga.

Slovakia là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Thủ tướng Matovic xúc tiến mua vắc xin của Nga; trong khi EU vẫn chưa chấp thuận vắc xin Covid-19 của nước này.

DW đưa tin, Cơ quan quản lý thuốc EU có kế hoạch thanh tra cơ sở sản xuất vắc xin Sputnik V của Nga để xem nó có đủ tiêu chuẩn được cấp phép vào EU hay không.