Tổng thống Trump thắng lớn: 12 tỷ USD của Đài Loan đầu tư vào Mỹ, Hoa Kỳ điều tra chống tránh thuế với thép tấm không gỉ từ Việt Nam, Con trai CEO VPBank đã mua vào hơn 10 triệu cổ phiếu VPB… là những tin tức kinh tế nổi bật hôm nay 18/5.

Tổng thống Trump thắng lớn: 12 tỷ USD của Đài Loan đầu tư vào Mỹ

Theo CNN Business, ngày 15/5, Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) – một trong những công ty sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, đã ra thông báo đầu tư 12 tỷ USD xây dựng nhà máy tại Arizona, Mỹ.

Nhà máy được khởi công vào năm 2021, và sẽ đi vào sản xuất vào năm 2024, dự kiến sẽ mang lại khoảng 1600 việc làm cùng hàng ngàn việc làm khác thông qua chuỗi cung ứng.

Được biết TSMC là đối tác lớn của tập đoàn truyền thông Huawei của Trung Quốc, TSMC là một nhà sản xuất chip lớn cho đơn vị HiSilicon của Huawei. Việc TSMC đầu tư thẳng vào thị trường Mỹ được nhìn nhận là một thắng lợi lớn của ông Trump.

Mỹ điều tra chống tránh thuế với thép tấm không gỉ từ Việt Nam

Theo Thesaigontimes, Bộ thương mại Hoa Kỳ đang khởi xướng việc điều tra chống trốn tránh thuế với mặt hàng thép tấm không gỉ từ Việt Nam với nghi vấn là Trung Quốc thông qua Việt Nam để đưa mặt hàng thép cán phẳng từ Trung Quốc vào thị trường Mỹ. 

Ảnh chụp màn hỉnh Tuổi Trẻ.

Cụ thể là phía Mỹ nghi ngờ mặt hàng thép tấm không gỉ của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ là có nguồn gốc nhập từ Trung Quốc, gia công thêm rồi xuất sang Mỹ.

Theo Bộ Công thương Việt Nam, các doanh nghiệp cần cung cấp đủ thông tin đúng thời hạn cho phía Mỹ về nguồn cung cấp nguyên liệu, và quy trình quản lý cho Bộ Thương mại Mỹ để tránh tình huống bất lợi trong quá trình điều tra.

Con trai CEO VPBank đã mua vào hơn 10 triệu cổ phiếu VPB

Theo Vietnambiz, Ông Nguyễn Đức Giang, con trai ông Nguyễn Đức Vinh – Tổng giám đốc VPBank  chi ra khoảng 200 tỷ để mua khoảng 10 triệu cổ phiếu VPBank.

Với việc sở hữu số lượng cổ phiếu này, ông Giang đã trở thành cổ đông của VPBank, trước đó, ông Giang cũng không sở hữu cổ phiếu nào và không tham gia giữ vị trí nào tại VPB.

Thời gian gần đây, giá cổ phiếu VPB bật tăng mạnh kể trong những ngày giao dịch gần đây sau thông tin về kế hoạch mua cổ phiếu quỹ và giảm tỉ lệ sở hữu nước ngoài tại VPBank xuống còn 15%. Bên cạnh đó, VPBank cũng sẽ mua lại trái phiếu đã phát hành theo chương trình Euro Medium Term Note với khối lượng tối đa 300 triệu USD.

PVcombank khởi kiện Vinapaco 592,3 tỷ đồng

Theo thesaigontimes, PVcombank khởi kiện Tổng công ty giấy Vinapaco 592.3 tỷ đồng để hoàn trả cho các hợp đồng tín dụng để đầu tư dự án nhà máy bột giấy Phương Nam. Chủ đầu tư đầu tiên của dự án này là công ty Tradico (thuộc bộ GTVT), đến năm 2009 thì chuyển giao sang cho Vinapaco.

Dự án được khởi công từ năm 2004 với tổng mức đầu tư ban đầu là 1487 tỷ, sau khi chuyển giao sang Vinapaco đã điều chỉnh mức đầu tư lên 3409 tỷ đồng, dự kiến sản xuất khoảng 100.000 tấn bột giấy/năm. Tuy nhiên sau gần 15 năm dự án đã dừng lại do không có hiệu quả.

Nhờ Covid-19, chuyển tiền qua điện thoại di động tại Việt Nam dự tăng 400% đến năm 2025

Theo cafef.vn đăng tin, Backbase phối hợp với IDC đã đưa ra báo cáo Fintech và Ngân hàng số 2025, dự kiến vào năm 2025 có thêm 100 tổ chức tài chính sẽ giao dịch qua điện thoại di động, khối lượng giao dịch dự kiến tăng 400% tại Việt Nam.

Đến năm 2025 trên toàn châu á thái bình dương sẽ có 44% ngân hàng chuyển đổi cõi kết nối, 48% sẽ sử dụng AI hoặc machine learning.

Với việc bùng phát đại dịch Covid-19 thì càng làm thay đổi xu hướng người tiêu dùng, các dịch vụ thanh toán online sẽ được ưu tiên sử dụng hơn thay vì đến giao dịch trực tiếp ngân hàng qua phương thức truyền thống.

Số hoá và trí tuệ AI sẽ là một trọng những xu thế và phát triển trọng tâm của các Ngân hàng trong tương lai. Việc áp dụng số hoá mang lại rất nhiều lợi ích cho Ngân hàng như giúp quản trị và đưa ra quyết định kinh doanh, tự động hóa quy trình, giảm thiểu chi phí…