Thoả thuận Mỹ-Trung có nguy cơ đổ vỡ do Trung Quốc tạm ngưng mua nông sản Mỹ; Quốc hội Thái Lan phê duyệt gói kinh tế trị giá 58 tỷ USD để cứu trợ nền kinh tế, Campuchia chống đô la hoá tiền tệ, Thaibev phủ nhận tin đồn bán Sabeco là những nội dung chính trong bản tin Điểm tin kinh tế ngày 02/06.

Thoả thuận Mỹ-Trung có nguy cơ đổ vỡ khi Trung Quốc tạm ngưng mua hàng nông sản Mỹ

Theo Bloomberg, Các quan chức chính phủ Trung Quốc nói với các công ty nông nghiệp lớn của nhà nước tạm dừng mua một số mặt hàng nông sản của Mỹ trong khi chờ đợi Bắc Kinh đánh giá sự leo thang căng thẳng đang diễn ra với Mỹ trong vấn đề về Hồng Kông.

Hai nhà nhập khẩu nông sản lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc là Cofco và Sinograin đã hủy đơn hàng nhập đậu tương của Mỹ vào thứ sáu tuần trước. Ngoài ra, hai công ty này cũng hủy các đơn hàng nhập khẩu thịt lợn Mỹ.

Theo thoả thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 đối với mặt hàng nông sản, hai nước cam kết mua nông sản trong 2 năm lên tới 32 tỷ USD, tương đương 16 tỷ USD/năm.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ có những hành động lên án phản đối Luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông, cũng như những căng thẳng trước đó của Mỹ về các vấn đề nguồn gốc virus Covid-19 và vấn đề Đài Loan. Cả Lầu Năm góc và Bắc Kinh đều đang xem xét những bước đi của nhau để đưa ra những quyết định về kinh tế.

Trong 3 tháng đầu năm Trung Quốc chỉ nhập khẩu 3.35 tỷ USD nông sản của Mỹ. Nguyên nhân mức nhập khẩu thấp 1 phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù Trung Quốc đã mở cửa lại nền kinh tế nhưng với việc tạm ngưng nhập khẩu này, nhiều chuyên gia đang lo ngại thoả thuận thương mại đã ký rất có thể sẽ bị đổ vỡ.

Quốc hội Thái Lan phê duyệt gói kinh tế trị giá 58 tỷ USD để cứu trợ nền kinh tế

Theo Reuter đưa tin, Quốc hội Thái Lan đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế 1,9 nghìn tỷ baht (tương đương 58 tỷ USD) vào Chủ nhật để giảm bớt tác động của coronavirus đối với nền kinh tế đang được dự đoán sẽ suy giảm 6-7% vào năm 2020.

Gói hỗ trợ kinh tế này bao gồm kế hoạch của chính phủ vay 1 nghìn tỷ baht, các biện pháp của ngân hàng trung ương trị giá 900 tỷ baht  và hỗ trợ cho trái phiếu doanh nghiệp.

Trong số 1 nghìn tỷ baht tiền vay, 600 tỷ baht sẽ dành cho các công trình y tế công cộng và các biện pháp cứu trợ, phần còn lại để xây dựng lại nền kinh tế và tạo việc làm.

Thái Lan đã bắt đầu giảm dần một số hạn chế phong toả trong tháng này bằng cách phân loại rủi ro doanh nghiệp từ trung bình đến cao để cho phép mở cửa trở lại. Rạp chiếu phim và phòng tập thể dục, sẽ được phép mở lại vào ngày 01/06.

Ngân hàng trung ương Thái Lan cho biết họ hy vọng nền kinh tế sẽ tăng tốc  trở lại vào những tháng tới.

Ngân hàng trung ương Campuchia thu hồi đồng 1USD, 2USD, 5USD

Theo Khmer Times, Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) đã yêu cầu các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính vi mô gửi cho họ loại tiền giấy đô la nhỏ nhất vì Ngân hàng Quốc gia cho rằng nhu cầu đối với các mệnh giá nhỏ này ít và việc quản lý các tờ đô la nhỏ lẻ này cũng không dễ quản lý.

Yêu cầu này của NBC được đưa ra nhằm tăng cường sự độc lập trong chính sách tiền tệ và để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Campuchia muốn đẩy mạnh việc sử dụng nội tệ, đồng Riel (KHR) một cách rộng rãi trong các giao dịch có giá trị nhỏ. Do đó, việc giữ và lưu hành các tờ tiền đô la nhỏ của Mỹ ở nước này sẽ là một rào cản lớn.

NBC nói thêm rằng trong sáu tháng qua, đồng riel, cũng như các loại tiền tệ khác, đã mất giá đáng kể so với đồng đô la Mỹ. Đối với một số quốc gia trong khu vực, sự mất giá tiền tệ là do xuất khẩu giảm, nhưng đối với Campuchia, sự mất giá của đồng riel là do nhu cầu đối với đồng tiền trên thị trường giảm.

Hiện tại Campuchia sử dụng cả hai loại tiền trong các giao dịch là đồng USD và đồng Riel, tuy nhiên đồng USD vẫn là đồng được ưu tiên sử dụng hơn ở nước này. Như vậy, với việc thu hồi các loại tiền USD mệnh giá nhỏ loại 1USD, 2USD, 5USD được coi là bước khởi đầu của Campuchia trong việc chống đô la hoá tiền tệ tại nước này.

Thaibev phủ nhận tin đồn bán Sabeco

Theo Cafef, trước tin đồn về bán cổ phần của Sabeco, Thaibev đã gửi công văn đến Sở giao dịch chứng khoán Singapore phủ nhận tin đồn trên.

Từ khi Thaibev mua cổ phần Sabeco với mức giá mà nhiều nhà đầu tư cho rằng khá cao (320.000/cổ phiếu), thì Sabeco liên tục gặp khó khăn. Doanh thu sụt giảm, lợi nhuận ròng giảm 44% vào quý 1 đầu năm. Nguyên nhân do tác động nghị định 100 của Chính phủ về không uống rượu bia khi lái xe và ảnh hưởng của Covid-19.  Trong bối cảnh trên, có nhiều luồng thông tin cho rằng Thaibev đã mất kiên nhẫn với khoản đầu tư vào Sabeco.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất Thaibev đã khẳng định họ vẫn thấy Sabeco có nhiều tiềm năng khôi phục và phát triển, và những thông tin kia chỉ là tin đồn.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.