Một tổ chức tư vấn tại Trung Quốc cho rằng chỉ trong tháng 9/2020, ít nhất 60 máy bay quân sự của Mỹ đã tiến hành các chuyến bay do thám gần Trung Quốc.

Báo cáo công bố ngày 12/10 của Tổ chức Sáng kiến thăm dò tình hình chiến lược ở Biển Đông (SCSPI), được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn, cho biết 41 trong số 60 máy bay quân sự Mỹ đã bay qua Biển Đông, 6 chiếc bay qua biển Hoa Đông và xa hơn về phía bắc, cùng 13 chiếc bay trên biển Hoàng Hải.

Báo cáo chỉ ra rằng các hoạt động tiếp nhiên liệu trên không của quân đội Mỹ cũng tăng lên vào tháng 9. Điều này cho thấy Mỹ có thể “đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công đường dài” nhằm vào các mục tiêu ở Biển Đông, theo SCMP.

SCSPI cho biết một số máy bay tiếp nhiên liệu được điều động từ căn cứ quân sự đảo Guam của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương. Tổ chức này nhận định việc Mỹ điều động máy bay tiếp liệu từ Guam thay vì từ căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản là điều bất thường, vì những hoạt động như vậy không kinh tế và kém hiệu quả. Mục đích của nó dường như là để chuẩn bị cho việc tiếp nhiên liệu đường dài trong điều kiện khắc nghiệt trong tương lai.

“Khu vực Biển Đông vẫn là trọng tâm chính của Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là các hoạt động ở khu vực Hoàng Hải của họ đã tăng lên rõ rệt so với các hoạt động lẻ tẻ cách đây 2 tháng”, theo báo cáo.

SCSPI cũng cáo buộc máy bay quân sự Mỹ ngụy trang thành máy bay dân sự để do thám các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Theo SCSPI, vào cuối tháng 9, một máy bay của Không quân Mỹ đã thay đổi mã số nhận dạng khi bay qua Hoàng Hải “khiến nó trông giống máy bay Philippines”.