Giới chức Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở đông Ukraine hôm 9/6 đã tuyên án tử hình 3 người nước ngoài với cáo buộc tham gia chiến đấu cho lực lượng vũ trang của Kyiv.

Trong số 3 người nước ngoài này có 2 công dân Anh là Aiden Aslin và Shaun Pinner, người còn lại tên Saadun Ibrahim là công dân Morocco.

Theo RT, tất cả bị tuyên tử hình vì làm “lính đánh thuê” và nỗ lực giành chính quyền bằng vũ lực ở DPR. Ngoài ra, họ cũng bị cáo buộc được huấn luyện để tiến hành các hành động khủng bố tại DPR, vùng lãnh thổ ly khai được Nga công nhận hồi tháng 2/2022.

Các bị cáo này ngày 8/6 đã nhận tội “được huấn luyện để tiến hành các hành động khủng bố” với mục đích lật đổ chính quyền ở Donetsk, nhưng họ không nhận là lính đánh thuê của Kyiv.

Chính phủ Ukraine ngày 8/6 tuyên bố coi tất cả tình nguyện viên nước ngoài tới quốc gia này tham chiến đều là thành viên lực lượng vũ trang Ukraine, cần được đối xử như tù binh chiến tranh theo Công ước Geneva, theo Reuters.

Các bị cáo dự kiến kháng cáo quyết định của tòa án hoặc yêu cầu được ân xá. Nếu kháng cáo thành công, hình phạt tử hình có thể được giảm xuống còn 25 năm tù. Theo luật pháp DPR, án tử hình được thực hiện bằng cách xử bắn.

Aiden Aslin (trái) và Shaun Pinner bị bắt làm tù binh khi đang chiến đấu cho Ukraine (ảnh: Twitter/Alamy).

Aslin và Pinner bị bắt tại thành phố cảng Mariupol hồi tháng 4 khi quân đội Nga và lực lượng vũ trang của DPR tiến công khu vực này. Saadoune đầu hàng hồi tháng 3 tại một thị trấn nhỏ nằm giữa Mariupol và Donetsk.

Ngày 10/6, phía Anh đã lên án phán quyết của tòa án Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng vì tuyên tử hình với 2 công dân của nước này. Anh nói đang làm việc với Ukraine chứ không phải Nga về vấn đề này. Anh yêu cầu công dân nước này được đối xử như tù nhân chiến tranh theo Công ước Geneva.

Giới chức DPR cho biết họ xem các tù nhân này là lính đánh thuê, không có những đặc quyền như các binh sĩ tham gia chiến đấu thông thường theo luật pháp quốc tế.