Chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin đã phải chịu một phen “bẽ bàng” khi một đài phát thanh của Nga bị tấn công mạng và phát sóng các bài hát phản đối cuộc chiến tại Ukraine, theo Express.

Nhà báo Christo Grozev cho biết đài Kommersant FM của Nga đã bất ngờ phát sóng một “chuỗi” các bài hát tiếng Ukraine.

Đài phát thanh này cũng bật “các bài hát phản chiến bằng tiếng Nga”. Ông Grozev kêu gọi công chúng “hãy lắng nghe trong khi bạn vẫn có thể”.

Ông Francis Scarr của hãng tin Anh BBC nói thêm rằng “bài hát yêu nước của người Ukraine” mang tên “Ôi, cây kim ngân hoa đỏ trên đồng cỏ” (Ой у лузі червона калина) đang được ngân vang trên đài phát thanh của Nga.

Bài hát đề cập đến một cây kalyna màu đỏ “cúi xuống thấp” nhưng “Ukraine huy hoàng” sẽ “nâng nó lên”.

Bài hát nói thêm rằng Ukraine là một trong số “những quốc gia tự do” đang “tiến về phía trước… trong một cuộc chiến đẫm máu” để giải phóng những người “anh em” của mình khỏi “xiềng xích thù địch”. Những người cầm súng đang “giữ gìn” tổ quốc chống lại kẻ thù sẽ được “vinh danh”.

Ông Grozev cho biết một bài hát khác có tên “Tôi không cần chiến tranh” cũng được phát trên đài.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng vụ tấn công mạng chỉ ảnh hưởng đến luồng phát trực tuyến của đài phát thanh Nga. Một số cư dân mạng Twitter bình luận rằng điều này thật “đáng tiếc”.

Vào ‘Ngày Chiến thắng’ vào tháng trước, khi người Nga kỷ niệm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, kênh truyền hình nhà nước Channel One của Nga cũng bị tấn công mạng, dẫn đến tên các chương trình trong lịch phát sóng của đài đều được thay thế bằng các thông điệp phản chiến.

Ông Scarr cho biết những thông điệp đó là: “Trên bàn tay của các vị là máu của hàng ngàn người Ukraine và hàng trăm đứa trẻ của họ bị sát hại”.

“TV và các nhà chức trách đang nói dối. Đừng để chiến tranh tiếp diễn”.

Kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine xảy ra, có lẽ vụ xâm nhập nổi tiếng nhất vào bộ máy tuyên truyền của Nga là một biên tập viên truyền hình cầm biểu ngữ có nội dung phản chiến trong một chương trình phát sóng trực tiếp.

“Hãy chấm dứt chiến tranh. Đừng tin vào những lời tuyên truyền. Ở đây họ đang nói dối các bạn”, biên tập viên Marina Ovsyannikova cầm biểu ngữ viết tay. “Người Nga phản đối chiến tranh”.