Liên quan vụ Đồng Tháp mua hơn 200 tỷ đồng kit test của Công ty Việt Á, Công an tỉnh này cho biết đang thanh tra, xác minh vụ việc.

VietNamNet đưa tin, chiều ngày 2/3, tại hội nghị giao ban báo chí tháng 2, ông Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Hiện tại chúng tôi đã tiếp cận một số hồ sơ, hợp đồng mua sắm bộ xét nghiệm của các đơn vị tỉnh Đồng Tháp với Công ty Việt Á, số tiền trên 200 tỷ đồng.”

Cũng theo ông Quốc, vấn đề có nhận hối lộ hay không thì phải chờ kết luận thanh tra cụ thể và kết quả điều tra của công an.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Như báo Tuổi Trẻ đăng tải, trong đợt cao điểm của dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), đã mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á, với tổng số tiền khoảng 200 tỷ đồng, trong đó giá kit xét nghiệm cao nhất là 509.250 đồng.

Mức giá này cao hơn giá được cho là có “hoa hồng”, “lại quả” đã bị phát hiện ở Hải Dương và một số tỉnh thành. 

Trong khi đó, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp xác nhận, nhà chức trách tỉnh Đồng Tháp cũng đang thanh tra chuyên đề diện rộng việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, kit xét nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chứ không chỉ riêng vụ Việt Á. Việc thanh tra dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 3/2022.

Trước đó, báo chí trong nước đăng tải, công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á và nhiều quan chức CDC tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Nghệ An…để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá bộ kit xét nghiệm Covid-19.

Qua quá trình điều tra, một số bị can khai nhận với công an, đã chi “hoa hồng” cho các đơn vị mua kit của công ty này từ 500 triệu tới hơn 100 tỷ đồng.