Osama bin Laden từng cấm những kẻ khủng bố al Qaeda nhắm mục tiêu vào Joe Biden vì tin rằng ông ta sẽ nhậm chức tổng thống nếu điều gì đó xảy ra với Barack Obama, và điều đó sẽ “đưa nước Mỹ rơi vào một cuộc khủng hoảng”.

Trong bức thư dài 45 trang từ tháng 5/2010, cựu thủ lĩnh al Qaeda viết rằng hắn không có âm mưu ám sát nhằm vào Biden vì cho rằng ông ta “hoàn toàn không được chuẩn bị” để lãnh đạo Hoa Kỳ, theo New York Post.

Thay vào đó, Bin Laden hối thúc những người đi theo tổ chức này cảnh giác ông Biden sẽ là người kế nhiệm ông Obama.

Hắn nói với những người này rằng có ưu tiên cao hơn nhắm vào các máy bay của ông Obama và giám đốc CIA khi đó là David Petraeus.

“Họ không nhắm đến các chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Biden. Các nhóm sẽ tiếp tục theo dõi Obama hoặc Petraeus”, Bin Laden viết trong thư.

“Lý do cần tập trung vào họ là vì Obama là người bội tín, việc giết ông ấy tự động sẽ khiến Biden phải đảm nhận chức vụ tổng thống trong phần còn lại của nhiệm kỳ. Mà Biden hoàn toàn không được chuẩn bị cho điều đó, nó sẽ dẫn nước Mỹ rơi vào một cuộc khủng hoảng. Còn về Petraeus, ông ta là người quan trọng nhất trong năm cuối cùng của cuộc chiến này, giết ông ta sẽ thay đổi cuộc chiến”, hắn tiếp tục.

Tờ Western Journal bình luận rằng: Việc kẻ khủng bố đứng sau vụ sát hại 3.000 người Mỹ đang hy vọng tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ vào Nhà Trắng vì lý do quá rõ ràng. Đó là sự thiếu hiểu biết và ngoan cố của ông Biden về chính sách đối ngoại đã thực sự dẫn đến một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Bức thư được phát hiện trong một kho tài liệu được tìm thấy trong nơi ẩn náu ở Pakistan của tên khủng bố sau khi hắn bị quân đội Mỹ tiêu diệt trong cuộc đột kích ngày 2/5/2011.

Các tài liệu, được viết từ năm 2006 đến năm 2011, được Trung tâm Chống Khủng bố của West Point công bố rộng rãi.

Tuy nhiên, Bin Laden không phải người duy nhất hoài nghi về sự nhạy bén trong chính sách đối ngoại của ông Biden.

Một thực tế không thể chối cãi rằng ông Biden đã sai lầm trong hầu hết mọi quyết định chính sách đối ngoại lớn trong sự nghiệp của mình, điều này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates thời Obama xác nhận.

Những lời chỉ trích của Bin Laden đối với Biden đang nổi lên trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan và Taliban đã tiếp quản hoàn toàn. Hiện hàng chục nghìn công dân Mỹ và Afghanistan vẫn còn mắc kẹt ở Kabul.

Theo Western Journal, việc giao Afghanistan cho Taliban là một thất bại đáng khinh, một thất bại mà cả chính quyền Obama và Trump đều biết phải tránh bất chấp lợi ích của họ trong việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 20 năm.

Điều tồi tệ nhất là thất bại này hoàn toàn có thể đoán trước được đối với những người Cộng hòa, đối với các cựu quan chức chính quyền Obama, và với chính Osama bin Laden.